[Hỏi đáp]: Gỗ cao su là gì? Gỗ cao su có tốt không?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Gỗ cao su là 1 trong những dòng gỗ hay được ứng dụng vào trong sản xuất đồ gỗ nội thất như: giường ngủ, tủ quần áo, kệ đựng đồ, cũi trẻ em hay là lát sàn…Tuy nhiên gỗ cao su là gì? Gỗ cao su có tốt không? Và ưu nhược điểm của gỗ cao su là gì vẫn đang được nhiều người tìm kiếm. 

Bài viết này, đồ gỗ đẹp Dotinh.com sẽ cùng quý độc giả tìm hiểu và mổ xẻ những lợi ích cũng như ứng dụng gỗ cao su trong sản xuất nội thất hiện nay nhé.

[Hỏi đáp]: Gỗ cao su là gì? Gỗ cao su có tốt không? - Ảnh: Internet
[Hỏi đáp]: Gỗ cao su là gì? Gỗ cao su có tốt không? – Ảnh: Internet

Tìm hiểu khái niệm gỗ cao su là gì?

Khái niệm gỗ cao su là gỗ gì?

Gỗ cao su là gỗ công nghiệp thuộc phân khúc phổ thông giá rẻ được nhiều người sử dụng. Gỗ cao su có màu sắc vô cùng sáng sủa, với độ dẻo dai đàn hồi tốt nên rất phù hợp với những dòng sản phẩm nội thất mới theo phong cách hiện đại. Thường thì gỗ cao su hết giá trị khai thác mủ 26 – 40 năm sẽ được đốn hạ lấy gỗ. Người ta sử dụng gỗ cao su chủ yếu làm các loại gỗ công nghiệp điển hình là gỗ công nghiệp MFC, dùng làm ván ghép thanh hay đóng đồ dùng bàn ghế.

Gỗ cao su tiếng anh là gì?

Vì gỗ cao su là dòng gỗ phổ thông thế nên tại các nước trên thế giới hay sử dụng dòng gỗ cao su đóng đồ nội thất. Tuy vậy, gỗ cao su tiếng anh là gì? Hay gỗ cao su tên tiếng anh được gọi là gì? Vẫn được nhiều người còn chưa rõ. Và để trả lời cho các bạn biết gỗ cao su tên tiếng anh là rubber wood. Để đọc tên tiếng anh chính xác của gỗ cao su là gì thì các bạn nhớ lên google để tìm hiểu cách đọc nhé.

Đặc điểm cơ bản của gỗ cao su nên biết

Đặc điểm cơ bản của gỗ cao su nên biết - Ảnh: Internet
Đặc điểm cơ bản của gỗ cao su nên biết – Ảnh: Internet

Sự xuất hiện của cây cao su tại Việt Nam

Cây cao su có nguồn gốc ở nơi đâu vẫn là thắc mắc chung của nhiều người. Cây cao su ban đầu có nguồn gốc thuộc khu rừng mưa Amazon nhưng ngày nay thì loại cây này đã được trồng rất nhiều ở những vùng có điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm, phát triển thích hợp trong nhiệt độ khoảng 22 – 30 độ C.

Riêng tại Việt Nam, lần đầu tiên loại cây này xuất hiện vào năm 1878 tại Sài Gòn do người Pháp đưa vào. Tuy nhiên, gỗ cao su không thể sống sót. Mãi đến năm 1897 loài cây này mới thực sự chính thức hiện diện, sống và sinh trưởng tốt. Và công ty cao su đầu tiên tại nước ta được thành lập có tên là Suzannah (Dầu Giây, Long Khánh, Đồng Nai) vào năm 1907. Cho đến nay, những tỉnh Đồng Nai, Tây Nguyên cũng như khu vực Đông Nam Bộ cũng trồng cây cao su.

Thông số kĩ thuật

 • Mật độ: 560-640 (kg/m3 ở 16% MC)
 • Tiếp tuyến Hệ số co dư: 1.2 (%)
 • Triệt Hệ số co dư: 0.8 (%)
 • Độ cứng: – 4350 (N)
 • Tĩnh uốn: 66 N/mm ở mức 12% MC
 • Mô đun đàn hồi: 9700 (N/mm ở mức 12% MC)

Gỗ cao su thuộc nhóm mấy?

Gỗ cao su thuộc nhóm mấy vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp. Từ thời Pháp thuộc, cây sao su đã được nhập về Việt Nam với mục đích trồng khai thác lấy mủ cao su. Sau khi hết chu kì lấy mủ phần thân cây được người dân đem làm củi hoặc vứt bỏ không. Sở dĩ gặp phải trường hợp này là vì gỗ cao su thuộc nhóm gỗ VII tức là gỗ có trọng lượng nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mục mối tấn công sau 1 thời gian nên ít có giá trị về gỗ và chẳng mấy ai quan tâm. Tuy nhiên, vào những năm 2000, gỗ cao su ghép thanh được quan tâm và bắt đầu sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày nhất là nội thất. Đó là lý do vì sao bạn nên đọc bài viết này để tìm hiểu về dòng gỗ cao su hiện nay.

Thực trạng khai thác gỗ cao su hiện nay

Gỗ cao su được trồng với vai trò chính đó là lấy mủ hay còn gọi là nhựa để sản xuất trong ngành công nghiệp. Hiện nay, gỗ cao su còn có vai trò trong việc cung cấp cho ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Trong những năm gần đây, do giá mủ cao su thấp và bị rớt giá nên những người dân thường đốn cây cao su rất nhiều để bán cho những công ty, đơn vị chế biến gỗ. Nhiều người luôn nghĩ cây cao su chỉ có tác dụng lấy gỗ nhưng trên thực tế đây là 1 dòng nguyên liệu cực kỳ bền để sản xuất những món đồ nội thất gia đình.

Gỗ cao su có an toàn, thân thiện không?

Gỗ cao su có an toàn, thân thiện không? - Ảnh: Internet
Gỗ cao su có an toàn, thân thiện không? – Ảnh: Internet

Nhiều người luôn thắc mắc gỗ cao su có an toàn thân thiện hay không? Có thể bạn chưa biết gỗ cao su là 1 dòng nguyên liệu khá phổ biến và đặc biệt trong thế giới hiện nay. Trong ngành công nghiệp nội thất, gỗ cao su được xem là vật liệu rất thân thiện. Quy trình cung cấp tạo lợi nhuận của cây gỗ cao su là cả 1 chu kỳ.

Sau 1 đời sống khoảng 26 – 30 năm thì cây gỗ cao su cho sản lượng mủ cực thấp, khi đó các chủ đồn điền phải thay thế nó và trong các cây khác vào với nhau. Khi cây gỗ cao su không thể cung cấp lượng mủ nữa thì mới tiến hành khai thác gỗ, còn đối với những loại gỗ khác chỉ sử dụng với mục đích duy nhất đó là cung cấp gỗ để phụ vụ nhu cầu sản xuất đồ nội thất.

Xét cho cùng loại gỗ cao su rất thân thiện với môi trường đã khai thác là bền vững, không hề lãng phí, cải thiện hệ sinh thái rừng và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Ưu điểm và nhược điểm của gỗ cao su ghép thanh

Ưu điểm và nhược điểm của gỗ cao su ghép thanh - Ảnh: Internet
Ưu điểm và nhược điểm của gỗ cao su ghép thanh – Ảnh: Internet

Gỗ cao su được đánh giá rất cao vì gỗ cao su có thớ gỗ dày, ít co, màu sắc hấp dẫn, vân gợn sóng rất đẹp và có thể chấp nhận những kiểu hoàn thiện khác nhau. Nhưng có thể thấy gỗ cao su vẫn là dòng gỗ lý tưởng thay thế cho những dòng gỗ đắt tiền.

Ưu điểm của gỗ cao su

 •  Dẻo dai và bền bỉ với thời gian. Được như vậy là nhờ là tính đàn hồi tự nhiên của gỗ.
 •  Thân thiện với môi trường: có thể chống lại ảnh hưởng của tàn thuốc lá, các vật liệu dễ cháy. Trong trường hợp rủi ro gặp hỏa hoạn thì sàn gỗ cũng không thải các chất độc hại ra môi trường.
 •  Gỗ có cấu tạo đặc biệt không ngậm nước, không thấm nước trong nhiều điều kiện.
 •  Sản phẩm có độ dẻo dai và cứng cáp, có thể uốn cong hay thẳng mà không bị gãy nứt.
 •  Đặc tính gỗ lâu năm nhưng có độ mềm mại tạo cảm giác dễ chịu.
 •  Giá thành của sản phẩm mềm, có phù hợp với nhiều gia đình có kinh tế vừa phải.

Màu sắc của gỗ cao su

Nói đến màu sắc của gỗ cao su hiện nay luôn cho màu sắc ánh vàng đa dạng từ xám, sáng đến nâu thích hợp cho nhiều không gian trong nhà và rất sang trọng. Bên cạnh màu sắc tự nhiên của gỗ cao su thì khi thực hiện những dòng sản phẩm bàn ghế gỗ cao su sẽ được phủ lên 1 lớp UV và 2K nhằm tạo 1 lớp nhẵn bóng, làm cho vân gỗ đẹp hiện ra rõ nét hơn, chống trầy cũng chống thấm nước tốt hơn.

Nhược điểm của gỗ cao su

Có thể nói, gỗ cao su có tuổi thọ không cao hay nói cách khác độ bền không cao so với dòng gỗ tự nhiên. Thực tế, gỗ cao su là loại gỗ giá rẻ hay những vật dụng làm từ gỗ cao su đều có giá thành không quá cao nên người dùng không thể đòi hỏi quá cao ở gỗ cao su.

Các kiểu ghép của gỗ cao su hiện nay

Các kiểu ghép của gỗ cao su hiện nay - Ảnh: Internet
Các kiểu ghép của gỗ cao su hiện nay – Ảnh: Internet

Kiểu ghép gỗ song song

Ván gỗ cao su được tạo thành từ các thanh gỗ ghép song song với nhau, chúng được quy định có cùng chiều dài và không bắt buộc cùng chiều rộng.

Kiểu ghép gỗ mặt ( ghép đầu, ghép finger)

Ở hai đầu của nhiều thanh gỗ được xẻ theo hình răng cưa, rồi lần lượt gắn lại với nhau thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Sau đó các thanh gỗ lại được ghép song song tạo thành tấm ván ghép. Lúc này trên bề mặt của tấm ván chỉ thấy các vết răng.

Kiểu ghép cạnh

Tấm ván gồm nhiều thanh gỗ ngắn ở hai đầu được xẻ theo hình răng cưa rồi lần lượt ghép lại với nhau thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Sau đó ghép song song các thanh với nhau như kiểu ghép mặt.

Hỏi đáp liên quan về gỗ cao su hiện nay

Hỏi đáp liên quan về gỗ cao su hiện nay - Ảnh: Internet
Hỏi đáp liên quan về gỗ cao su hiện nay – Ảnh: Internet

Gỗ cao su có tốt không?

Liên quan đến câu hỏi gỗ cao su có tốt không? Chúng tôi xin khẳng định với độc giả đây là loại gỗ cũng tốt nhưng so với nhiều dòng gỗ khác gỗ cao su không tốt bằng. Vì vậy, đối với gia đình nào có thu nhập vừa phải việc lựa chọn đồ nội thất làm từ gỗ cao su cũng không phải là sự lựa chọn tồi đâu ạ.

Gỗ cao su có độc không?

Nhiều người lăn tăn không biết gỗ cao su có độc hay không? Chúng tôi có thể khẳng định với các bạn rằng, gỗ cao su không hề độc hại mà ngược lại gỗ cao su còn rất thân thiện với môi trường. Bề mặt gỗ cao su có thể chống lại ảnh hưởng của tàn thuốc lá, các vật liệu dễ cháy, trong trường hợp rủi ro gặp hỏa hoạn thì sàn gỗ cũng không thải các chất độc hại ra môi trường. Đồng thời việc khai thác, chế biến và sản xuất các loại gỗ này cũng đã đóng góp một phần không nhỏ vào công tác bảo vệ rừng và xây dựng thiên nhiên thêm tươi và xanh hơn.

Có nên mua gỗ cao su không?

Nhiều người hỏi có nên mua gỗ cao su không? Thì cái này tùy thuộc vào sở thích, giá thành mà bạn có thể lựa chọn riêng cho mình. Gỗ cao su hiện nay cũng là dòng gỗ khá phổ biến được dùng trong sản xuất nội thất. Vậy nên có nên mua gỗ cao su hay không tùy theo sở thích và ưu điểm của dòng gỗ này mà bạn có thể lựa chọn phù hợp ạ.

Giá gỗ cao su hiện nay?

Giá gỗ cao su hiện nay bao nhiêu tiền vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hiện nay, để biết chính xác giá gỗ cao su bao nhiêu tiền bạn có thể tham vấn tại những nơi bán gỗ để có câu trả lời thỏa đáng nhất.

Những ứng dụng gỗ cao su vào ngành nội thất

Trong những năm gần gần đây, sự xuất hiện của những sản phẩm từ gỗ cao su trong nội thất ngày một phổ biến hơn. Mặc dù so về chất lượng thì gỗ cao su vẫn còn một số nhược điểm, nhưng so về giá cả thì đây là loại gỗ tự nhiên có giá rất rẻ nên người dùng không thể đòi hỏi quá cao ở gỗ cao su. Thực tế, rất nhiều người hài lòng về chất lượng của một sản phẩm nội thất bằng gỗ cao su.

Bàn ăn gỗ cao su

Bàn ăn gỗ cao su - Ảnh: Internet
Bàn ăn gỗ cao su – Ảnh: Internet

Kệ gỗ cao su đa năng

Kệ đa năng từ gỗ cao su - Ảnh: Internet
Kệ đa năng từ gỗ cao su – Ảnh: Internet

Cũi trẻ em gỗ cao su

Cũi trẻ em gỗ cao su - Ảnh: Internet
Cũi trẻ em gỗ cao su – Ảnh: Internet

Tủ quần áo gỗ cao su

Tủ quần áo gỗ cao su - Ảnh: Internet
Tủ quần áo gỗ cao su – Ảnh: Internet

Tủ giày gỗ cao su

Tủ giày gỗ cao su - Ảnh: Internet
Tủ giày gỗ cao su – Ảnh: Internet

Kệ sách gỗ cao su

Kệ sách gỗ cao su - Ảnh: Internet
Kệ sách gỗ cao su – Ảnh: Internet

Giường gỗ cao su

Giường gỗ cao su - Ảnh: Internet
Giường gỗ cao su – Ảnh: Internet

Lời kết

Với chia sẻ ở bài viết trên, bạn đã trả lời cho mình câu hỏi gỗ cao su là gì rồi phải không nào? Và hãy luôn đồng hành cùng Dotinh.com để được cập nhật thêm nhiều bài viết hay về vật liệu thiết kế cũng như được chiêm ngưỡng nhiều mẫu đồng hồ cổ đẹp nhất hiện nay nhé.

Dotinh.com – Nguồn tổng hợp (Internet)

Đỗ Tĩnh

Đỗ Tĩnh

Thương hiệu Đỗ Tĩnh được ra đời với mong muốn trở thành một địa chỉ tin cậy, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đồ gỗ mỹ nghệ cổ truyền.

Tên thương hiệu Đỗ Tĩnh là để khẳng định uy tín và khát vọng của người sáng lập, theo đuổi tận cùng đam mê nghệ thuật trạm khảm, điêu khắc trên gỗ.

Chúng tôi luôn chế tác và sưu tầm những tác phẩm đỉnh cao bậc nhất trên thị trường để phục những vị khách hàng khó tính nhất thị trường gỗ mỹ nghệ.

Tất cả các bài viết

Để lại nhận xét

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi

cập nhập kiếm thức về đồ gỗ nội thật mỗi tuần 1 lần.

%d bloggers like this: