Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Tìm hiểu gỗ hương là gì? Ứng dụng gỗ hương hiện nay

Gỗ hương là dòng vật liệu nội thất được ứng dụng trong thiết kế nội thất như: vỏ đồng hồ, bàn ghế trường kỷ xưa, hay sập gỗ gụ đẹp….Vậy gỗ hương loại nào tốt nhất? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

go huong la gi 7

Tìm hiểu gỗ hương là gì? Ứng dụng gỗ hương hiện nay – Ảnh: Internet

Mục lục

1. Gỗ hương là gì?

Gỗ hương chính là phần gỗ của cây giáng hương được tồn tại dưới 4 dạng chính: Thân gỗ tròn, khối gỗ hộp, tấm gỗ xẻ và gỗ vụn.

Dòng gỗ hương là loại gỗ được xẻ ra từ cây gỗ hương bằng những tấm, khối trước khi được gia công thành những đồ nội thất hay thủ công mỹ nghệ cao cấp.

Cây gỗ hương còn có tên gọi khác như dáng hương, giáng hương, căm pốt….Tên khoa học chính là Pterocarpus macrocarpus thuộc họ đậu (Fabaceae).

go huong la gi 9

Gỗ hương là gì – Ảnh: Internet

Giáng hương chính là 1 loại cây bản địa thuộc các nước Đông Nam Á chủ yếu là Việt Nam, Thái Lan, Lào, Malaysia, Campuchia và 1 số nước như Nam Phi, Ấn Độ, Argentina,…

Cây gỗ giáng hương khi trưởng thành sẽ có đường kính khoảng 0,7 – 0,9m và chúng có thể lên đến 1,2m trong rừng già tự nhiên với chiều dài thân khoảng 30m.

Hiện nay, gỗ giáng hương đang bị khai thác quá mức tại những khu rừng tự nhiên. Vì thế, chúng đang được liệt vào danh sách đỏ của những loài thực vật quý hiếm cần được bảo tồn tại nhiều quốc gia trên thế giới đấy nhé!

Xem thêm bài viết:

2. Gỗ hương phân bố ở nơi đâu?

Gỗ hương phân bố ở thuộc địa Đông Nam Á tại một số nước như: Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia…sau đó nó được nhân giống và trồng tại 1 số quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Nam Phi, Châu Mỹ Latinh….

go huong la gi 10

Gỗ hương phân bố ở nơi đâu – Ảnh: Internet

Tại Việt Nam, gỗ hương được gọi với nhiều tên khác nhau tùy theo đặc điểm vùng miền: hương nghệ, hương đá, hương huyết, hương đỏ, hương xoan….Gỗ hương thường mọc ở độ cao là 100 – 800m so với mực nước biển. Gỗ hương phân bố tập trung tại những tỉnh: Tây Nguyên, Nam Bộ, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh. Cây gỗ hương mọc trên nhiều loại đất như đất xám, đất đỏ bazan.

3. Gỗ hương thuộc nhóm mấy

Nhiều người vẫn hay thắc mắc gỗ hương thuộc nhóm mấy? Vì gỗ giáng hương là dòng gỗ quý ở Việt Nam nên gỗ hương được xếp vào nhóm I. Về dòng gỗ hương này có màu sắc gỗ, vân thớ cực đẹp, gỗ có mùi thơm rất đặc trưng, không bị cong vênh hay mối mọt, cũng như phồng rộp và có giá trị kinh tế khá cao.

go huong la gi 11

Gỗ hương thuộc nhóm mấy – Ảnh: Internet

Ngoài ra tại Việt Nam, gỗ hương cũng được xếp cùng 41 cây gỗ quý khác như: gỗ cẩm lai, gỗ gụ, gỗ lát hoa, gỗ sưa, táu mật…

Xem thêm bài viết:

Với những ưu điểm nổi bật trên, thì đây là loại gỗ đắt xắt ra miếng và sự đẳng cấp nó mang lại cho chủ sở hữu là không thể bàn cãi. Vì sự quý hiếm đó nên gỗ hương thường được chế tác thành những dòng trường kỷ gỗ hương thu hút được nhiều người.

4. Gỗ hương bị nứt không?

go huong la gi 14

Gỗ hương có bị nứt nẻ không? – Ảnh: Internet

Hầu hết đại đa số khi tìm hiểu về gỗ hương đều có những băn khoăn đắn đo như sau:

 • Gỗ hương có bị nứt hay không?
 • Gỗ hương có bị mối mọt hay không?
 • Gỗ hương có bền không?
 • Gỗ hương có độc không?
 • Gỗ hương có quý không?
 • …….

Tất cả những thắc mắc, băn khoăn trên về dòng gỗ hương đều được giải cho quý khách như sau:

 • Gỗ hương có bị nứt hay không: Những sản phẩm từ gỗ hương đều rất bền chắc ít bị nứt nẻ và mối mọt do thân gỗ hương chứa nhiều dầu.
 • Gỗ hương có bị mối mọt hay không: Những sản phẩm được làm từ gỗ hương cũng không hề bị mối mọt vì thân gỗ hương chứa nhiều dầu, đây như và chất bảo quản gỗ hương không gây ảnh hưởng tới người sử dụng.
 • Gỗ hương có bền không: Sản phẩm được làm từ gỗ hương có tuổi thọ trên >100 năm nên độ bền rất tốt.
 • Gỗ hương có độc không: Gỗ hương không hề độc
 • Gỗ hương có quý không: Rất quý vì đây là dòng gỗ quý thuộc nhóm I Việt Nam.

5. Công dụng của gỗ hương

Vì gỗ hương là dòng gỗ rất quý, thế nên công dụng của gỗ hương cũng rất tốt đó là:

 • Làm thuốc: Một số báo cáo cho biết loài cây này có chứa hoạt chất chữa bệnh đái tháo đường tuýp 2
 • Trồng để lấy gỗ: Tại Việt Nam, gỗ dáng hương quả to được xếp vào nhóm 1 là loại gỗ quý. Gỗ dáng hương quả to khá đẹp, có mùi thơm nhẹ, cứng, vân hoa đẹp, ít nứt nẻ, không bị mối mọt.
 • Nhựa cây có thể dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ.
 • Gỗ giáng hương thường được dùng để làm đồ gỗ cao cấp nhạc cụ, đồ gỗ mộc xưa, cabinetwork, lót sàn.

6. Đặc điểm của cây gỗ hương

Gỗ giáng hương là cây thân gỗ lớn với chiều cao thường đạt 30 – 35m, đường kính có thể lên tới 100cm. Gốc cây thường có bạnh vè, vỏ cây có màu xám nâu, nứt dọc sau đó bong vảy lớn. Vết vỏ cây đẽo vàng nhạt nên khá dày, rớm nhựa hơi đỏ.

go huong la gi 12

Lá kép hình lông chim – Ảnh: Internet

Lá kép hình lông chim, mọc cách dài từ 15 – 25cm mang từ 7 – 11 lá chét. Lá chét có hình trái xoan hoặc trái trứng, đầu mũi hơi tù, đuôi gần tròn và hơi lệch, có độ dài khoảng 5 – 11cm và rộng từ 2 – 5cm, mặt trên xanh bóng, lúc non phủ nhiều lông.

Hoa gỗ giáng hương tự thành chùm viên ở phần nách lá, hoa có màu vàng. Cánh hoa có kích thước không đều, đài hoa có hình chuông có 5 răng. Tràng hoa có màu vàng nhạt, cánh tràng có cuống dài, phủ nhiều lông. Nhị 10 chỉ nhị hợp gốc. Bao phấn hoa đính lưng. Nhụy có cuống, hoa có mùi thơm nhẹ.

go huong la gi 13

Hoa gỗ giáng hương – Ảnh: Internet

Quả đậu cây gỗ hương không nứt, tròn và có hình dẹt đường kính quả từ 5 – 8 cm, đầu nhụy cong về phía cuống quả. Khi quả chín, màu nau vàng nhạt, mép quả mỏng như cánh.

Cây gỗ hương phát triển tương đối chậm, có hoa nở vào tháng 1 – 4, mùa ra quả tháng 4 – 6, rụng lá vào mùa khô.

Cây gỗ hương là cây giống ưa ánh sáng, mọc tự nhiên phổ biến tại những khu rừng thưa, cây có tán lá rộng sống nơi có khí hậu khô, nóng. Cây gỗ hương sinh trưởng và mọc nhiều ở Việt Nam, Lào, Campuchia thích hợp với đất đỏ bazan. Cây gỗ hương sống được trên đất khô nghèo dinh dưỡng với khả năng tái sinh hạt kém, nhưng tái sinh chồi thì lại khá mạnh.

Khi cầm thanh gỗ hương, bạn sẽ cảm thấy thanh gỗ rất khô và cứng cáp, chắc và nặng. Khi ngửi có mùi thơm rất đặc trưng và vô cùng dễ chịu.

Khi bạn quan sát bề mặt gỗ bạn sẽ thấy gỗ có màu đỏ, hoặc màu vàng. Nhìn kỹ bạn sẽ thấy vân gỗ rất đẹp và có chiều sâu, tom gỗ nhỏ và mịn có nhiều dải màu sắc, thớ gỗ rất dai và dẻo.

Một cách nữa người ta dùng để nhận biết gỗ hương đó chính là ngâm gỗ hương vào nước vì khi ngâm nước sẽ chuyển từ màu trắng sang màu xanh nước chè.

7. Gỗ hương có mấy loại

Hiện nay chưa có thông tin chính thống và xác nhận bởi tổ chức có thẩm quyền mang tính khoa học phân loại gỗ hương. Chủ yếu là do cách gọi của từng vùng miền, gỗ đến từ các quốc gia khác nhau, chúng tôi có thể chia gỗ hương có mấy loại sau đây:

 • Gỗ hương đá
 • Gỗ hương huyết
 • Gỗ hương vân
 • Gỗ hương thông
 • Gỗ hương lào
 • Gỗ hương đỏ
 • Gỗ hương Nam Phi
 • Gỗ Hương Lào
 • Gỗ hương Việt Nam
 • Gỗ hương Campuchia
 • Gỗ Hương Thái Lan

8. Gỗ hương bao nhiêu tiền 1 khối

Hiện nay nhiều người thường hay hỏi: gỗ hương bao tiền một khối. Theo nguồn tham khảo trên thị trường thì hiện nay gỗ hương có giá trị rất khác nhau từ nguồn gỗ, cụ thể như sau:

Đối với giá tính theo khối (m3):

 • Gỗ hương Nam Phi có giá trên 20.000.000 đồng/1 m3.
 • Gỗ hương Lào có giá trên 35.000.000 triệu đồng/1 m3.

Đối với tính theo tấm xẻ đường kính > 30cm, dài từ 1 – 3m  có giá giao động từ 18.000.000 đồng – 34.000.000 đồng.

9. Gỗ hương dùng để làm gì?

Gỗ hương dùng để làm gì nhỉ? Vì đây là dòng gỗ quý thế nên hay được ứng dụng trong thiết kế và sản xuất đồ gỗ lối xưa cụ thể như sau: làm bàn ghế, tạc tượng hay làm sập gụ…

#9.1. Làm sập gụ

Gỗ hương là chất liệu gỗ quý hay được ứng dụng trong thiết kế và sản xuất đồ gỗ mộc xưa mang vẻ đẹp tự nhiên, trầm ấm.

go huong la gi 1

Sập gỗ hương Nam Phi – Ảnh: Internet

go huong la gi 2

Sập gỗ hương đá – Ảnh: Internet

go huong la gi 3

Sập gỗ hương lào – Ảnh: Internet

#9.2. Làm bàn ghế

Các bộ bàn ghế gỗ hương có thể bao gồm từ 6 đến 12 món, tùy từng bộ hay từng yêu cầu của gia chủ. Bàn ghế làm từ gỗ hương có giá khá cao, dao động từ vài chục đến vài trăm triệu, tùy theo quy mô, số lượng món đồ cũng như cách trang trí, thiết kế hoa văn tinh xảo.

go huong la gi 4

Bàn ghế trường kỷ gỗ hương – Ảnh: Dotinh.com

#9.3. Thiết kế giường ngủ

Gỗ hương có đặc tính là rắn chắc, không bị mối mọt và cong vênh nên sẽ rất lý tưởng khi sử dụng để thiết kế giường ngủ, gạt bỏ đi nỗi lo sợ cho người tiêu dùng về vấn đề mối mọt hay các thanh gỗ giường bị mốc meo hay cong vênh. Ngoài ra gỗ hương còn có mùi thơm dễ chịu đem đến cảm giác thoải mái và thư giãn như ngủ.

go huong la gi 5

Giường ngủ gỗ hương – Ảnh: Internet

#9.4. Thiết kế sàn gỗ, trần gỗ

Các sản phẩm trần gỗ tự nhiên, sàn gỗ làm từ gỗ giáng hương đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng hơn. Trần gỗ, sàn gỗ hương không chỉ chắc, bền, màu đẹp mà còn có khả năng giữ ấm về mùa đông, mát về mùa hè, không bị đổ mồ hôi khi trời nồm, rất tốt đối với sức khỏe con người.

go huong la gi 6

Sàn gỗ hương – Ảnh: Internet

Như vậy với ưu điểm nổi bật của gỗ hương giờ thì bạn đã hiểu về khái niệm gỗ hương là gì? Cũng như biết được gỗ hương thuộc nhóm mấy? Và ứng dụng gỗ óc chó trong thi công nội thất nhà đẹp phải không nào? Và nếu bạn muốn sở hữu những món đồ gỗ lối xưa như sập gỗ tự nhiên đẹp thì đừng quên tìm hiểu thêm bài viết:

Dotinh.com - Tổng hợp: Internet


CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ ĐỖ TĨNH
+ Email: dogodotinh@gmail.com
+ Hotline: 0948777798 hoặc 0938515171
+ Website: www.dotinh.com | www.sapgutuche.com
+ YouTube: https://youtube.com/c/dogodotinh
+ Facebook: https://www.facebook.com/dogodotinh
+ Địa chỉ: Đường số 1, Làng nghề số 1, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

 
Picture of Đỗ Tĩnh

Đỗ Tĩnh

Thương hiệu Đỗ Tĩnh được ra đời với mong muốn trở thành một địa chỉ tin cậy, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đồ gỗ mỹ nghệ cổ truyền.

Tên thương hiệu Đỗ Tĩnh là để khẳng định uy tín và khát vọng của người sáng lập, theo đuổi tận cùng đam mê nghệ thuật trạm khảm, điêu khắc trên gỗ.

Chúng tôi luôn chế tác và sưu tầm những tác phẩm đỉnh cao bậc nhất trên thị trường để phục những vị khách hàng khó tính nhất thị trường gỗ mỹ nghệ.

Tất cả các bài viết

Để lại nhận xét

Về Tôi.

Bài Viết Liên Quan

Showroom Đỗ Tĩnh

Phổ biến nhất

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi

cập nhập kiếm thức về đồ gỗ nội thật mỗi tuần 1 lần.