Hiện nay, sập gụ đã không còn xa lạ với những người dân Việt Nam. Cùng với tủ chè đã tạo nên bộ sản phẩm Sập gụ tủ chè đi cùng năm tháng, lưu giữ nhiều nét đẹp truyền thống, văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam.

sap-sen-vit-co-xua_00001

Sập Gụ là tên gọi phổ biến của chiếc Sập gỗ nói chung nhưng lại Sập không bắt buộc phải làm từ gỗ Gụ, được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau như hương, mun, cẩm, gõ… Sập là sản phẩm mang tính biểu tượng của miền Bắc. Trong thời phong kiến kỹ thuật khai thác gỗ còn thô sơ, lạc hậu nên việc sở hữu món đồ từ gỗ tốt là một điều khó khăn, không phải ai cũng có được.

Sập gụ biểu tượng cho sự giàu có

Sập gụ gắn liền với biểu tượng những hộ quan lại, địa chủ giàu có. Vì sự khan hiếm gỗ nên các cỗ Sập gỗ còn tồn tại ngày nay thường nhở hơn so với sập gụ bây giờ. Sập cổ làm chân vuông 18 cm còn sập ngày nay thì đa dạng hơn với chân vuông 20 – 25 cm. Khuôn mặt ngày nay tương đối dày từ 7 đến 10 phân so với 6 phân so trước đây.

Thực tế ngày nay số người chơi có sở thích sưu tâm đồ cổ nhất là sập gỗ cổ ngày càng nhiều. Tùy theo sở thích, điều kiện kinh tế, kiểu dáng nhà mà có lựa chọn khác nhau. Có người thích hiện đại, sạch sẽ. Có người hoài cổ, sưu tầm sập cổ. Người đam mê cái đẹp, ưa chuộng sự tinh sảo. Những chiếc sập này về sau rất có giá trị bởi tính thẩm mỹ của nó không mai một theo thời gian. Tuy vậy nhắc đến sập không thể không nhắc đến sập hàng ngang. Về gỗ thì trên thị trường hiện nay đa dạng, nếu chọn gỗ nào thì tuyệt đối phải không có rác. Về hình thức có hai loại sập chính là sập cổ rời và cổ liền. Sập cổ liền hàng ngang khó làm hơn và cũng chắc chắn hơn sập cổ rời.

Một số điểm hàng ngang của sập cần chú ý.

Sập hàng ngang đẹp, dáng sập phải chuẩn, bốn góc vuông đều, đường thẳm phải chuẩn. Về mặt sập là hai lá, ba lá thì ghép phải chuẩn và chuẩn đến mức mà không nhận ra được đường ghép thế mới đạt yêu cầu. Nếu không một thời gian sau gỗ trở nên sai lệch không vững chắc.

Dáng của sập phải là dáng chân quỳ dạ cá tạo đường bệ uy nghi của mỗi cỗ sập. Khuôn tranh hậu của mặt sập phải để hở để cho phần ván mặt sập còn co, sau khoảng 3 – 5 năm sẽ co lại là vừa đẹp.

sap-go-dep00022Sập gụ tủ chè là một trong những sản phẩm đồ gỗ được yêu thích hiện nay với chất lượng tốt, tính thẫm mỹ đi cùng năm tháng. Con người hiện đại mong muốn tìm về với cội nguồn, tưởng nhớ tri ân những người đã khuất. Để biết thêm thông tin về Sập gỗ cùng với những đồ gỗ nội thất cao cấp khác hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây

Để xem sản phẩm Sập gụ tủ chè các bác có thể qua đia chỉ: https://dotinh.com/category/sap/ “

Hoặc xem trưc tiếp tại

Đỗ Tĩnh, đường 2 làng nghề 1 Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định