Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Sập Gụ Tủ Chè Trong Văn Hóa Tâm Linh Của Người Việt

Mục lục

Sập Gụ Tủ Chè Trong Văn Hóa Tâm Linh Của Người Việt

Sập gụ tủ chè là một trong những đồ trang trí nội thất phòng khách khá cổ điển ngày xưa. Tủ chè không chỉ là một chiếc tủ dùng để trưng bày những đồ trang trí, cất giữ những đồ vật quan trọng mà còn được sử dụng làm bàn thờ gia tiên và được bày trang trọng nơi phòng khách. Đó là phong tục lâu đời và cũng là nét đẹp trong văn hoá tâm linh của người Việt ta.

Ý nghĩa của sập gụ tủ chè trong văn hoá tâm linh của người Việt

Tủ chè  được thiết kế theo hình chữ nhật nằm ngang, hai ngăn tủ hai bên là cửa gỗ được chạm khắc tinh tế hoặc được khảm ốc quý hiếm, ngăn giữa có diện tích lớn hơn với cửa kính. Gia chủ thường bày những bộ ấm chén hoặc những đồ cổ nhỏ vào đó để trang trí thêm phần sinh động. Phần bệ tủ cũng được chạm trổ rất  sáng tạo với nhiều hình thù hoa văn khác nhau, các hoa văn hoạ tiết được nghệ nhân chế tác đều rất đăng đối.

sap mai dao go gu 1

Tủ chè là một trong những đồ gỗ mỹ nghệ sử dụng cho những ngôi nhà theo phong cách cổ được đặt trang trọng ở gian giữa của ngôi nhà và nóc tủ là bàn thờ tổ tiên. Vừa là vật trang trí mang ý nghĩa phong thuỷ, vừa làm bàn thờ tổ tiên nên tủ chè có ý nghĩa rất lớn trong tâm linh của ông bà ta.

Bàn thờ tổ tiên được bày trang trọng ở gian giữa để thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu luôn nhớ tới những người đã đi xa. Theo quan niệm tâm linh của ông bà ta thì khi người thân trong gia đình mất đi, dù không còn về mặt thân xác nhưng linh hồn thì vẫn luôn ở cạnh và che chở cho con cháu của mình. Vì thế, bàn thờ phải được đặt ở vị trí quan trọng nhất trong nhà

Hiện nay, xu hướng kiến trúc hiện đại đã thay đổi những ngôi nhà ngói sang những ngôi nhà ống, nhà tầng nên những nét văn hoá cổ truyền cũng đang dần bị mai một. Người ta vẫn đặt bàn thờ tổ tiên những nơi trang trọng nhưng không phải phòng khách bởi những kiêng kị. Thay vào đó thì người ta thường đặt bàn thờ gia tiên trên tầng cao nhất của ngôi nhà để có sự thoáng mát, yên tĩnh nhất

Mặc dù quan niệm về thẩm mỹ của những thế hệ đi sau đã thay đổi cải tiến hơn so với các cụ ngày xưa. Thời nay người ta thường thay thế những chiếc sập gụ tủ chè ở phòng khách bởi những chiếc kệ ti vi, sofa, bàn ghế phòng khách sang trọng. Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn giữ lại nét đẹp truyền thông này như một sự tri ân sâu sắc đến những người đã khuất trong gia đình.

Sập gụ tủ chè ngày nay không chỉ là thú chơi của những con người hoài cổ, muốn tìm tới sự giản dị tinh tế nhất trong tâm hồn mà còn có những người sành về đồ gỗ, đồ cổ yêu những nét đẹp truyền thống của dân tộc, thưởng thức cái đẹp của chiếc tủ chè mang giá trị tâm linh.

sap ngu phuc go gu 1

>>Tham khảo thêm tin tức sập gụ tủ chè: https://dotinh.com/chuyen-muc/tin-tuc/tin-tuc-sap-gu-tu-che/

>>Tham khảo thêm tin tức đồng hồ: https://dotinh.com/chuyen-muc/tin-tuc/tin-tuc-dong-ho/

Dotinh.com là địa chỉ tin cậy cho các bạn muốn tìm mua cho gia đình mình một chiếc sập gụ tủ chè mang phong cách cổ điển, phù hợp nhất với không gian nhà mà mình mong muốn. Chi tiết liên hệ

 ĐỒ GỖ LỐI XƯA – ĐỖ TĨNH

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ ĐỖ TĨNH
+ Email: dogodotinh@gmail.com
+ Hotline: 0948777798 hoặc 0938515171
+ Website: www.dotinh.com | www.sapgutuche.com
+ YouTube: https://youtube.com/c/dogodotinh
+ Facebook: https://www.facebook.com/dogodotinh
+ Địa chỉ: Đường số 1, Làng nghề số 1, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

 

Picture of Đỗ Tĩnh

Đỗ Tĩnh

Thương hiệu Đỗ Tĩnh được ra đời với mong muốn trở thành một địa chỉ tin cậy, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đồ gỗ mỹ nghệ cổ truyền.

Tên thương hiệu Đỗ Tĩnh là để khẳng định uy tín và khát vọng của người sáng lập, theo đuổi tận cùng đam mê nghệ thuật trạm khảm, điêu khắc trên gỗ.

Chúng tôi luôn chế tác và sưu tầm những tác phẩm đỉnh cao bậc nhất trên thị trường để phục những vị khách hàng khó tính nhất thị trường gỗ mỹ nghệ.

Tất cả các bài viết

Để lại nhận xét

Về Tôi.

Bài Viết Liên Quan

Showroom Đỗ Tĩnh

Phổ biến nhất

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi

cập nhập kiếm thức về đồ gỗ nội thật mỗi tuần 1 lần.