Cách đây hàng trăm năm về trước, ở vùng quê miền Bắc nước ta có một món vật dụng trong nhà được gọi là chiếc Sập. Từ những phiến gỗ quý như gụ, lim, trắc,… người nghệ nhân tài hoa đã chạm khắc tinh tế, thổi hồn vào những vật vô tri, biến nó trở thành một hình ảnh rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày và cả trong tâm thức mỗi người con nước Nam.

image

Vào thế kỷ 20, “sập gụ tủ chè” bằng gỗ quý là dấu hiệu của  những gia đình quyền quý, đồng thời là niềm mơ ước của rất nhiều người. Chiếc sập được chạm khắc tinh xảo, khéo léo với rất nhiều hoa văn: từ rồng chầu phượng múa cho vua chúa, quan lại; rồi tùng, cúc, trúc, mai, sông núi, thủy cung cho đến các hoạt cảnh đời thường cũng được đưa vào một cách tinh tế nhất. Tiền nào của nấy, gia đình nào càng giàu có thì chiếc sập lại càng sang trọng. Không chỉ được làm từ gỗ quý, sập còn được khảm thêm những chất liệu như vỏ sò, vỏ trai rất đẹp. Màu trắng ngà tinh khiết, tỏa ra ánh ngũ sắc nổi bật trên nền gỗ màu nâu huyền, bóng nhánh tôn thêm vẻ sang trọng cho căn nhà. Người ta thường đặt sập sát tường, trên đặt tủ chè, chính giữa nhà là bộ bàn ghế trường kỷ, nhà nào theo phong cách phương Tây hoặc giàu hơn nữa thì bên cạnh kê thêm chiếc đàn cầm dương. Nhìn tổng thể sẽ tạo nên một không gian đầy tính nghệ thuật và bắt mắt.

Bạn có biết sập và phản khác nhau như thế nào?

Sập và phản giống nhau trên phương diện mục đích đó là nằm và ngồi. Tuy nhiên, khác với phản, sập có nhiều họa tiết ở cạnh giường như chim muông, hoa lá… được chạm khắc tinh xảo, khéo léo bởi những người nghệ nhân tài hoa. Còn phản chỉ là một tấm gỗ lớn, dày, đặt trên bốn chân gỗ, không được chạm khắc tinh xảo như sập.

Những nhà sưu tầm đồ gỗ cho biết: “Bản thân cổ vật chỉ là những đồ vật bình thường được con người dùng trong quá khứ. Nếu có mà không dùng, để các sản phẩm cổ vật trong tủ cao, khóa lại, nhìn ngắm thì cổ vật sẽ mất đi giá trị. Biết cách chơi và sử dụng đồ cổ thì nó sẽ vẫn còn nguyên vẹn giá trị sử dụng mà càng làm cho các sản phẩm đồ cổ trở nên sang trọng hơn. Cổ vật từ dòng chảy cuộc sống đi ra, tuôn ra từ mặt đất, truyền lại vàng son tinh túy của nhiều đời, cho nhiều kiếp luân hồi.

Phải giao chuyển, dùng nó vào sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày. Con người dùng  đồ cổ, hồn người, hồn vật giao nhau. Khi biết dùng nó, cổ vật sẽ rực lên màu của thời gian, tỏa năng lượng, mách bảo những thông tin từ quá khứ, cho ta cảm giác bình an, như trở về với nguồn cội.

Quả vậy, dù thời vàng son của sập đã đi qua, thay vào đó là những sản phẩm hiện đại, nhưng đâu đó trong tâm thức người Việt, Sập gụ tủ chè vẫn còn trong tâm thức của những con người đất Việt, đậm đà bản sắc dân tộc.

image

Đồ gỗ Đỗ Tĩnh chuyên cung cấp các dòng sản phẩm về Sập gụ tủ chè chất lượng tốt nhất hiện nay cung với giá cả hợp lý. Với mong muốn tìm lại những nét đẹp truyền thống của ông cha ta để lại, các sản phẩm được chạm khắc khéo léo, tinh tế mang đến sự hài lòng nhất với người sử dụng.

Để xem sản phẩm Sập gụ tủ chè các bác có thể qua đia chỉ: https://dotinh.com/category/sap/ “

Hoặc xem trưc tiếp tại

Đỗ Tĩnh, đường 2 làng nghề 1 Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định