Sập gụ tủ chè chắc chắn đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Dù thời gian có làm phai mờ đi nhiều thứ nhưng những chiếc sập cổ hay tủ chè vẫn được nhiều người yêu thích sử dụng trong xã hội hiện đại. Hãy cùng đồ gỗ Đỗ Tĩnh chúng tôi tìm hiểu một số thú chơi Sập cổ hiện nay nhé!

sap-tu-gu-che-co_00001

Sập Cổ có bề dầy lịch sử.

Về hình thức sập cổ thường là sập đục, chạm khắc hoa văn không được sắc nét. Nhưng giá thành lại cao bởi vì một số nguyên nhân sau: Đầu tiên do giá trị thời gian chiếc sập thể hiện cho một một thời kỳ lịch sử nào đó. Thứ hai là giá trị nghệ thuật, những chiếc sập cổ đục đẹp, tinh sảo.

Sập gỗ to hầm hố.

Những chiếc sập bình thường thì dạ tiêu chuẩn là 8 cm. Những người thích chơi những sập khủng hơn kích thước từ 10 cm – 20 cm.

Hiện nay mặt sập được làm hai lá mặt nhưng nhóm này lại thích mặt chỉ dùng một lá mà kích thước không thay đổi. Mặt sập một lá xẻ ra từ một cây gỗ, mà cây gỗ đó có đường kính rộng. Phải là cây gỗ có tuổi đời hàng trăm đến hàng nghìn năm mới có được đường kính lõi rộng như vậy

Và một thực tế là chỉ có gỗ gụ, gỗ hương mới có thể tìm ra một lá mặt còn loại gỗ quý khác thì gần như không có bởi vòng đời cũng như giới hạn sinh trưởng của nó. Do vậy những chiếc Sập Cổ hầu như là 3 lá bởi vì gỗ ngày đó không sẵn có như hiện nay.

Sập đẹp độ thẩm mỹ cao.

Sập đẹp, đầu tư nhiều công sức, đường nét có hồn. Sập này khá đa dạng về mẫu mã. Nhưng để nói về sống động, có hồn và nhiều người yêu thích thì đó là sập sen. Đục chạm tích sen cò, gia đình thủy tộc, hội tụ đầy đủ hoa lá, đến con vật. Tuy nhiên để đục cỗ sập gụ có hồn thì không phải ai cũng làm được. Có những cỗ sập đặc biệt đục chạm khắc tỉ mỉ, dạ sập dày, chỉ những đại gia sành chơi mới mua được và trên thị trường rất khó đtìm mua … Nói về sập đục thường đục chạm ba mặt phần quay vào trong thì để trơn tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ và giá thành theo đó cũng đắt hơn .

Sập gụ trong gia đình

Những chiếc sập này dùng để tiếp khách thay bộ bàn ghế . Theo đúng lối xưa thì Sập gụ đi cùng với tủ chè và Sập gụ tủ chè đã trở thành câu nói cửa miệng của nhiều người chơi đồ cổ . Các cụ ngày xưa kê sập giữa gian nhà chính phía sau là tủ chè và bàn thờ gia tiên được đặt phía trên. Trông rất sang trọng và trong những ngày lễ, tết, đây trở thành nơi ăn cơm, trò chuyện của cả gia đình.

sap-gu-tu-che0019Đồ gỗ lối xưa Đỗ Tĩnh là nơi chuyên sản xuất và cung cấp những dòng sản phẩm đồ gỗ theo phong cách truyền thống. Từ những chiếc sập gụ tủ chè hay bàn ghế gỗ trưởng kỷ, tranh khảm ốc, Sập ngũ phúc… đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn.

Để xem sản phẩm Sập gụ tủ chè các bác có thể qua đia chỉ: https://dotinh.com/category/sap/ “

Hoặc xem trưc tiếp tại

Đỗ Tĩnh, đường 2 làng nghề 1 Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định