Lăng Khải Định – Nét đẹp kiến trúc tinh hoa, độc nhất tại Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Lăng Khải Định còn có tên gọi khác là Ứng Lăng. Đây là 1 di tích lịch sử nằm trong quân thể di tích cố đô Huế với kiến trúc đặc sắc, khác biệt hoàn toàn so với nhiều lăng tẩm khác.

Lăng Khải Định – Nét đẹp kiến trúc tinh hoa, độc nhất tại Việt Nam (Ảnh: Internet)

Lăng Khải Định chính là nơi yên giấc ngàn thu của Khải Định đế vị vua thứ 12 triều Nguyễn trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

Tìm hiểu về lăng Khải Định

Lăng Khải Ðịnh thực sự là một trong những công trình kiến trúc đặc sắc mang giá trị nghệ thuật cao và đã làm phong phú thêm cho kho tàng mỹ thuật chung của xứ cố đô nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Đôi nét về vua Khải Định

Vua Khải Định (1885 – 1925) tên húy là Nguyễn Phúc Bửu Đảo về sau đã đổi lại tên là Nguyễn Phúc Tuấn. Ông là con trai trưởng của Vua Đồng Khánh, mẹ là Hựu Thiên Thuần Hoàng Hậu. Vào ngày 18-5-1916, Khải Định lên ngôi vua. Và ông là vị vua thứ 12 của triều đình nhà Nguyễn trong lịch sử phong kiến của Việt Nam. Ông lên vua được 10 thì lâm bệnh rất nặng và mất vào ngày 20-9 năm Ất Sửu tức ngày 6-11-1925 và thi thể của ông được chôn cất tại Ứng Lăng

Chuẩn bị xây lăng Khải Định

Lăng Khải Định được xây trên một quả đồi thấp – Ảnh: Internet

Để xây dựng sinh phần cho mình, vua Khải Định đã tham khảo rất nhiều tấu trình của những thầy địa lý. Chính vì thế, nơi ông chọn để xây lăng mộ cho mình là triền núi Châu Chữ. Đây chính là vị trí để xây cất lăng mộ.

Nói đến vị trí này, lăng Khải Định lấy là 1 quả đồi thấp phía trước làm tiền án, lấy núi Chóp Vung và Kim Sơn chầu trước mặt để làm “Tả thanh long” và “Hữu bạch hổ”. Có khe Châu Ê chảy từ trái qua phải làm “thủy tụ”, gọi là “minh đường”. Nhà vua đã đổi tên núi Châu Chữ – vừa là hậu chẩm, vừa là “mặt bằng” của lăng – thành Ứng Sơn và gọi tên lăng theo tên núi là Ứng Lăng.

Thời gian xây lăng Khải Định

Lăng mộ Khải Định được nhiều du khách viếng thăm – Ảnh: Internet

Lăng Khải Định được khởi công xây dựng vào ngày 4/9/1920 và hoàn thành trong vòng 11 năm. Quá trình xây lăng Khải Định do Tiền quân Đô thống phủ là Lê Văn Bá với sư tham gia của rất nhiều thợ nghề cũng như những nghệ nhân nổi tiếng như Phan Văn Tánh, Nguyễn Văn Khả, Ký Duyệt, Cửu Sừng… Với quy mô xây dựng tương đối lớn thế nên để có đủ kinh phí xây lăng, vua Khải Định đã xin chính phủ bảo hộ cho phép ông tăng thuế điền lên đến 30% trên cả nước và lấy số tiền đó làm lăng. Cũng chính vì hành động này mà vua Khải Định đã bị lịch sử lên án gay gắt.

Vị trí lăng Khải Định

Lăng Khải Định (Ứng Lăng) chính là lăng mộ của vua Khải Định. Hiện nay, lăng có tọa lạc trên triền núi Châu Chữ, cách cố đô kinh thành Huế chừng khoảng 9 km, thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy.

Tổng quan về kiến trúc lăng Khải Định

Tổng quan về kiến trúc lăng Khải Định – Ảnh: Internet

Về tổng quan kiến trúc, lăng Khải Định chính là một công trình có giá trị nghệ thuật tinh tế và kiến trúc đặc sắc. Đồng thời đây cũng là là điểm đến tham quan khá thú vị mà bạn không nên bỏ qua nếu có dịp đến chơi và thăm quan cố đô Huế đấy nhé.

Quy mô lăng Khải Định

Nói đến quy mô của lăng Khải Định thì có diện tích khiêm tốn hơn nhiều so với những lăng tẩm khác dưới triều đại nhà Nguyễn. Kích thước của lăng là 117 m × 48,5 m, tuy không rộng lớn nhưng đổi lại kiến trúc trong lăng Khải Đinhj lại cực kỳ công phu, tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian xây dựng.

Kiến trúc bên ngoài lăng Khải Định

Kiến trúc bên ngoài lăng Khải Định – Ảnh: Internet

Hình khối lăng Khải Định

Về tổng thể, lăng Khải Định chính là một khối hình chữ nhật vươn lên cao với 127 bậc cấp. Nhiều trường phái kiến trúc như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Roman, Gothique… đã kết hợp giao thoa nhau hài hòa đem đến sự độc đáo, khác lạ cho công trình kiến trúc này. Bạn sẽ thấy những trụ cổng hình tháp ảnh hưởng từ kiến trúc Ấn Độ hay vòm cửa theo lối Roman biến thể… Đây chính là kết quả của sự giao thoa văn hóa Đông – Tây.

Tượng trong lăng Khải Định

Tượng voi, ngựa – Ảnh: Internet

Tượng quan viên – Ảnh: Internet

Tượng quan viên và cận vệ – Ảnh: Internet

Cũng như tượng của các lăng khác, thì tượng trong lăng Khải Định còn có thêm 6 cặp tượng linh túc vệ, từng đôi tượng cùng loại ở cạnh nhau được làm đối xứng và cùng đối xứng với đôi tượng phía đối diện.

Vật liệu xây lăng

Nói đến vật liệu xây dựng lăng Khải Định đó chính là Để xây lăng sắt, thép, xi măng, ngói Ardoise….do chỉ định của vua Khải Định cho thuyền sang Trung Hoa, Nhật Bản mua đồ sứ, thủy tinh màu… để kiến thiết công trình trên ngọn đồi này.

Kiến trúc bên trong lăng Khải Định

Cổng chào lăng

Cổng chào lăng Khải Định – Ảnh: Internet

Bước vào lăng Khải Định là bạn bắt gặp cổng chào thiết kế rất uy nghiêm với 37  bậc cấp thang được đắp 4 hàng tượng rồng rất lớn. Các trụ cổng đều được làm theo lối kiến trúc hình tháp ảnh hưởng từ Ấn Độ giáo.

Sân chầu Bái Đình

Sân chầu Bái Đình – Ảnh: Internet

Bước sâu vào thêm 29 bậc cấp nữa chính là đến sân chầu Bái Đình, với hai bên sân là hai hàng tượng lính bằng đá hiếm và đều có khí sắc đứng hướng mặt vào giữa sân

Kiến trúc cung Thiên Định

Cung Thiên Định chính là ở vị trí cao nhất, và đây cũng là kiến trúc chính của lăng Khải Định. Công trình này gồm 5 phần nối liền nhau:

Kiến trúc cung Thiên Định – Ảnh: Internet

  • Hai bên là Tả, Hữu Trực Phòng dành cho lính hộ lăng;
  • Phía trước là điện Khải Thành, nơi có án thờ và chân dung vua Khải Định;
  • Chính giữa là bửu tán, pho tượng nhà vua ở trên và mộ phần phía dưới;
  • Trong cùng là khám thờ bài vị của vua.

Nội thất trong cung

Nội thất bên trong cung Thiên Định khá bắt mắt – Ảnh: Internet

Nơi lưu giữ đồ vật – Ảnh: Internet

Lắp ghép phù điêu bằng thủy tinh, sành sứ – Ảnh: Internet

Cung Thiên Định như một bức tranh phong thủy – Ảnh: Internet

Toàn bộ nội thất trong cung Thiên Định đều được trang trí bằng những phù điêu tinh xảo, kỳ công. Chúng được lắp ghép bằng sành sứ và thủy tinh nhìn rất xa hoa, lộng lẫy. Đó là những bộ tranh tứ quý, bát bửu, ngũ phúc, bộ khay trà, vương miện… kể cả những vật dụng rất hiện đại như đồng hồ báo thức, vợt tennis, đèn dầu hỏa… cũng được trưng bày ở đây.

Bức bích họa “Cửu long ẩn vân”

Các điện tường phẳng đều được trang trí vô cùng dày đặc bằng nghệ thuật khảm kính sứ. Cùng với tranh trên tường, dưới nền được lát gạch men hoa và trên trần vẽ Cửu long ẩn hiện trong mây nhìn khá đẹp đầy tính nghệ thuật. Cả không gian 6 mặt đã tạo nên một thế giới nghệ thuật.

Bức bích họa “Cửu long ẩn vân” – Ảnh: Internet

Người chịu trách nhiệm chính trong việc kiến tạo những tuyệt tác nghệ thuật trong lăng Khải Định là nghệ nhân Phan Văn Tánh, tác giả của 3 bức bích họa “Cửu long ẩn vân” lớn vào bậc nhất Việt Nam được trang trí trên trần của 3 gian nhà giữa trong cung Thiên Định.

Pho tượng đồng Khải Định

Pho tượng đồng vua Khải Định – Ảnh: Internet

Bên dưới bửu tán là pho tượng đồng của Khải Định được đúc tại Pháp năm 1920, do 2 người Pháp là P. Ducing và F. Barbedienne thực hiện theo yêu cầu của vua Khải Định. Thi hài nhà vua được đưa vào dưới pho tượng bằng một toại đạo dài gần 30 m, bắt đầu từ phía sau Bi Đình. Phía sau ngôi mộ, vầng mặt trời đang lặn như biểu thị cái chết của vua.

Hướng dẫn thăm quan lăng Khải Định

Lăng Khải Định cách Kinh thành Huế chừng 9 km. Bạn có thể đi ô tô theo đoàn, gọi taxi hoặc chạy xe máy tới đây. Trong trường hợp tự chạy xe máy, bạn theo đường Điện Biên Phủ, qua đường Minh Mạng, sau đó vào đường Khải Định chạy thẳng là tới.

Đường đến lăng Khải Định – Ảnh: Internet

Giá vé tham quan: 100.000 đồng/lượt/người lớn và 20.000 đồng/lượt/trẻ em. Có điểm bán vé tham quan và nơi gửi xe máy gần cổng lăng.

Chùm ảnh đẹp về lăng Khải Định

Có thể nói, kiến trúc lăng Khải Định vẫn đang là những tranh luận trái chiều của giới nghiên cứu vì sự độc đáo, khác lạ, chưa từng có trong lịch sử.

Lăng Khải Định có tên gọi là Ứng Lăng, là nơi an nghỉ của vua Khải Định (1885-1925), vị vua thứ 12 của nhà Nguyễn – Ảnh: Internet

Cổng chào uy nghiêm với 37 bậc cấp thang được đắp tượng rồng – Ảnh: Internet

Sau cổng là một khoảng sân, cuối sân là 29 bậc cấp dẫn lên sân chầu Bái Đình – Ảnh: Internet

Hai bên sân là hai hàng tượng lính bằng đá hiếm đứng hướng mặt vào giữa sân – Ảnh: Internet

Bi Đình hình bát giác xây bê tông cốt thép, có những những hàng cột bát giác và vòm cửa theo lối Roman biến thể – Ảnh: Internet

Bia trong Bi Đình ghi cuộc đời vua Khải Định – Ảnh: Internet

Trụ biểu hình chóp ảnh hưởng từ kiến trúc stupa (phù đồ) của Phật giáo – Ảnh: Internet

Sân chầu Bái Đình đi lên là cung Thiên Định – Ảnh: Internet

Công trình được xây dựng công phu và tinh xảo, gồm 5 phần nối liền nhau liên tiếp – Ảnh: Internet

Điện Khải Thành – Ảnh: Internet

Chính tẩm, nơi đặt mộ vua – Ảnh: Internet

 Phía trong cùng căn phòng là khám thờ bài vị của vua.- Ảnh: Internet

Hai bên cung Thiên Định là Tả, Hữu Trực Phòng dành cho lính hộ lăng, nay được dùng làm phòng trưng bày – Ảnh: Internet

Trang trí phù điêu đẹp, tinh xảo – Ảnh: Internet

Pho tượng đồng của Khải Định – Ảnh: Internet

Đồng hồ cây chạm khắc tinh xảo – Ảnh: Internet

Trụ biểu – Ảnh: Internet

Lăng mộ được xây giữa khung cảnh thiên nhiên xanh tươi – Ảnh: Internet

Du khách ghé thăm lăng Khải Định khá đông – Ảnh: Internet

Đắp phù điêu nổi bật – Ảnh: Internet

Những rêu mốc bám kín mảng tường theo dòng thời gian – Ảnh: Internet

Nơi thờ tự – Ảnh: Internet

Cung Thiên Đình – Ảnh: Internet

Lối chính giữa vào cung Thiên Đình – Ảnh: Internet

Hình đắp phù điêu trên cung thiên đình là hình rồng, phượng tinh xảo – Ảnh: Internet

Cổng vào lăng đắp hình đôi rồng – Ảnh: Internet

Khách đến thăm quan khá đông đảo – Ảnh: Internet

Lăng Khải Định chính là công trình kiến trúc cuối cùng của triều đại Nguyễn. Đây cũng là công trình có 1 – 0 – 2 đặc sắc và nổi bật hơn hẳn so với những lăng tẩm khác khi kết hợp và giao thoa giữa kiến trúc Đông – Tây, với vật liệu xây dựng tân thời.

Và đừng quên đồng hành cùng đồ gỗ đẹp Dotinh.com để khám phá nhiều công trình đặc sắc tại xứ Huế cũng như được chiêm ngưỡng những mẫu trường kỷ gỗ đẹp nhất hiện nay.

Dotinh.com – Nguồn sưu tầm

Đỗ Tĩnh

Đỗ Tĩnh

Thương hiệu Đỗ Tĩnh được ra đời với mong muốn trở thành một địa chỉ tin cậy, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đồ gỗ mỹ nghệ cổ truyền.

Tên thương hiệu Đỗ Tĩnh là để khẳng định uy tín và khát vọng của người sáng lập, theo đuổi tận cùng đam mê nghệ thuật trạm khảm, điêu khắc trên gỗ.

Chúng tôi luôn chế tác và sưu tầm những tác phẩm đỉnh cao bậc nhất trên thị trường để phục những vị khách hàng khó tính nhất thị trường gỗ mỹ nghệ.

Tất cả các bài viết

Để lại nhận xét

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi

cập nhập kiếm thức về đồ gỗ nội thật mỗi tuần 1 lần.

%d bloggers like this: