Sập gụ tủ chè nói chung và Sập gụ nói riêng là thước đo cho sự giàu sang, quý phái trong xã hội thời xưa. Sập được kê trang trọng trong gian giữa phòng khách của ngôi nhà dùng để tiếp khách quý, uống trà đàm đạo thơ văn. Hãy cùng đô gỗ Đỗ Tĩnh tìm hiểu về hình ảnh chiếc sập gỗ trong văn hóa tâm linh người Việt ngày xưa nhé!

ban-ky-go-kham-oc_01Sập gụ có rất nhiều công dụng hữu ích. Khách có thể ngả lưng nằm nghỉ khi ở lại, ăn cỗ trong những dịp trọng đại, đoàn tụ gia đình… Vì thế mà Sập gụ được đóng bằng loại gỗ tốt như gỗ gụ hoặc cao cấp hơn như gỗ Trắc, gỗ Sưa. Những loại gỗ tốt giúp cho con người xua tan mệt mỏi, lấy thêm sinh khí.

Vì sao gỗ gụ được dùng để đóng sập

Tuy nhiên gỗ sưa, gỗ trắc là loại gỗ rất quý hiếm, sinh trưởng phát triển chậm nên khó kiếm gỗ nhất là phần mặt sập vì thế giá thành rất cao. Do vậy Sập phổ biến được đóng bằng gỗ gụ bởi loại gỗ này dễ tìm làm mặt sập, giá cả lại hợp lý. Các cụ có câu “Tốt như gỗ gụ” để chỉ độ bền của loại gỗ này. Không lo mối mọt, sập dùng lâu, màu gỗ đen bóng như sừng.

Càng đẹp hơn nếu được khảm ốc thì chiếc sập gụ là một tác phẩm đẹp về nghệ thuật, sang trọng cổ kính,  góp phần tôn vinh lên nét đẹp truyền thống trong các gia đình Việt Nam thời xưa. Cũng bởi vậy, sập chân quỳ t được đóng bằng nhiều loại gỗ nhưng mọi người gọi chung là sập gụ.

Ngày nay với sự giao thương ngày càng rộng khắp, nhập khẩu gỗ được thuận lợi mà nguồn gỗ cũng trở nên phong phú hơn rất nhiều. Ví dụ như gỗ gụ thì có gụ Lào, gụ Campuchia, ngoài ra còn gỗ cẩm, gỗ hương… nhập khẩu từ nhiều nguồn khác nhau. Với sự đa dạng về nguồn gỗ mà sập gụ được đóng bằng nhiều loại gỗ khác nhau với kích thước, mẫu mã phong phú đa dạng.

Mặt sập trong sập chân quỳ

Nói đến sập gụ mà không kể đến mặt sập là một sự thiếu sót lớn. Mặt sập thường được ghép bằng 3 tấm gỗ có bản rộng như nhau hoặc lệch nhau tương đối ít, có tên gọi là sập 3 lá. Lý giải đơn giản là ngày xưa điều kiện khai thác và chế biến gỗ gặp nhiều khó khăn nên mặt 3 lá đã trở nên phổ biến. Ngày nay nguồn gỗ nhiều mặt sập vì vậy mà làm thành 2 lá. Còn cao cấp hơn nữa là một lá mặt, với cùng một loại sập thì sập 2 lá đắt và sang hơn sập 3 lá.

sap-sen-vit_01Hiện nay, Đồ gỗ Đỗ Tĩnh chuyên cung cấp các dòng sản phẩm về Sập gụ tủ chè cũng như Sập gụ chất lượng tốt nhất cùng với giá cả hợp lý. Mong muốn tìm lại những nét đẹp truyền thống của ông cha ta để lại, các sản phẩm được chạm khắc khéo léo, tinh xảo mang đến sự hài lòng nhất với người sử dụng.

Để xem sản phẩm Sập gụ tủ chè các bác có thể qua đia chỉ: https://dotinh.com/category/sap/ “

Hoặc xem trưc tiếp tại

Đỗ Tĩnh, đường 2 làng nghề 1 Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định