Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Theo bạn: gỗ sồi có tốt không? Gỗ sồi có bị mối mọt không?

Gỗ sồi là gỗ gì? Gỗ sồi có tốt không? Gỗ sồi thuộc nhóm mấy? Gỗ sồi có bị mối mọt hay không? Đây đều là những thắc mắc chung của nhiều người khi muốn tìm hiểu về dòng gỗ sồi là gì?

Theo bạn: gỗ sồi có tốt không? Gỗ sồi có bị mối mọt không?

Theo bạn: gỗ sồi có tốt không? Gỗ sồi có bị mối mọt không?

Mục lục

1. Gỗ sồi là gì? Đặc điểm sinh thái của cây gỗ sồi

Gỗ sồi hay còn có tên gọi khác là Oak. Đây là tên gọi chung của khoảng 400 loài cây thuộc chị Quecus được phân bố chủ yếu ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Thân gỗ sồi thường cao từ 19.5 – 25,5 m, được khai thác khi cây có tuổi thọ trên 80 năm.

Cây gỗ sồi là loại cây có thể sinh sống ở những vùng đất khô, đất cát, sỏi đá với những nơi có tầng lớp đất thịt rất mỏng. Tuy nhiên, cây không sinh trưởng được ở những vùng đất trũng hay đất không thoát được nước.

Cây gỗ sồi vẫn sinh trưởng rất bình thường trong nhiều kiểu khí hậu khi trên mặt đát có phủ 1 lớp băng tuyết dày, nhiệt độ cây có thể sinh bình thường từ 7 độ C cho đến 21 độ C. Cây gỗ sồi sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 13 độ C.

Cây gỗ sồi nở hoa và mọc lá vào cùng 1 mùa xuân, trên cây có cả hoa đực lẫn hoa cái. Những loại gỗ sồi có lá mọc vòng, hoa kiểu đuôi sóc, ra hoa vào mùa xuân, quả dạng quả kiên được gọi là quả đấu, mỗi loại quả chứa 1 hạt ( hiếm khi 2 hay 3 hạt) mất khoảng 6 – 18 tháng để chín.

Gỗ sồi là gì? Đặc điểm sinh thái của cây gỗ sồi

Gỗ sồi là gì? Đặc điểm sinh thái của cây gỗ sồi

2. Gỗ sồi thuộc nhóm mấy, gỗ sồi có mấy loại?

Như bạn biết đấy, nhiều người thắc mắc gỗ sồi thuộc nhóm mấy. Theo phân loại các dòng gỗ quý Việt Nam, thì gỗ sồi thuộc nhóm Vii trong danh sách nhóm gỗ của Việt Nam.

Ưu điểm của gỗ sồi là chất gỗ nhẹ, mềm thuận tiện cho quá trình thi công và lắp đặt.

Gỗ sồi thuộc nhóm mấy, gỗ sồi có mấy loại?

Gỗ sồi thuộc nhóm mấy, gỗ sồi có mấy loại?

Gỗ sồi chiếm phần lớn diện tích ở những khu rừng phương Tây với những sản phẩm nội thất được gia công từ gỗ Sồi cũng được đánh giá rất cao. Gỗ sồi được phân ra làm 2 loại là gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. Mỗi loại gỗ sồi đều có những nét đặc trưng và ưu điểm riêng biệt.

3. Sự khác nhau giữa gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ

Như chúng ta biết đấy, giá trị của cây gỗ sồi được biết đến từ thời trung cổ ở những nước châu Âu. Ngày nay, gỗ sồi vẫn được sử dụng rất nhiều ở những nước phương Tây và được rất ưa chuộng trong sản xuất đồ dùng gia đình, nội thất, ván sàn.

Sự khác nhau giữa gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ

Sự khác nhau giữa gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ

Gỗ sồi chịu máy rất tốt. Với độ bám dính tốt, loại gỗ cứng này có khả năng chịu được lực xoắn cao, với màu sắc đẹp, văn gỗ rõ mịn mà mức giá lại cực kỳ phải chăng. Gỗ sồi luôn là những loại gỗ lý tưởng được rất nhiều gia đình chọn lựa.

Ngoài ra, với khả năng kháng ẩm cao, giữ được nhiệt độ tốt thế nên gỗ thường được dùng làm bao bì vỏ hộp để bảo quản thực phẩm. Đặc trưng nhất là thùng rượu vang được làm từ gỗ sồi nên thường gắng với những hang rượu vang nổi tiếng.

Gỗ sồi được chia làm 2 loại: sồi trắng và sồi đổ với những đặc tính rất khác nhau:

#3.1: Đặc điểm của gỗ sồi trắng

Đặc điểm của gỗ sồi trắng

Đặc điểm của gỗ sồi trắng

Gỗ sồi trắng có khối lượng trung bình = 769kg/m3, độ cứng = 6049N. Gỗ sồi trắng có tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu đậm, gỗ sồi trắng cứng và nặng, có cấu trúc vân gỗ đẹp thẳng dài hơn so với gỗ sồi đỏ, loại gỗ này có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao.

Bởi có khả năng chống thấm rất sâu thế nên gỗ sồi trắng thường được sử dụng để đóng thuyền và dùng cho các dự án ngoài trời, chẳng hạn như sàn, gỗ sồi trắng rất dễ dàng gắn keo và mất các vết bẩn nó cũng có một mùi hương hấp dẫn.

Gỗ sồi trắng có độ liên kết tốt hơn, cấu trúc tom gỗ rất mau, hình vân thẳng rõ rang, chop vân cao nhọn, biên độ vân hẹp hơn sồi đỏ, tạo nên những sản phẩm có nét đặc trưng riêng.

#3.2: Đặc điểm của gỗ sồi đỏ

+ Gỗ sồi đỏ ( Red Oak ): Sồi đỏ có khối lượng trung bình 753 kg/m3, độ cứng 6583N, dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu hồng, gỗ sồi đỏ cứng và nặng, chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ lực nén cao. Gỗ sồi đỏ là loại cây lớn nhất, phát triển nhiều trong các cánh rừng gỗ cứng miền Đông, sồi đỏ có 8 loại được thương mại hóa, được phân bố rộng khắp miền Đông nước Mỹ.

Mỗi loại sồi đỏ đề có những đặc điểm vật lý khác nhau, nhưng đều có khả năng tạo hình uốn lượn. gỗ sồi đỏ phổ biến nhất với màu phớt hồng, với trọng lượng riêng nhẹ hơn so với gỗ sồi trắng, gỗ sồi trắng có tom gỗ và vân gỗ thưa và rộng hơn khá giống gỗ Beech.

Gỗ sồi đỏ có thể sơn màu và đánh bóng để trở thành phẩm tốt hơn nhờ độ bám dính của gỗ thay đổi, gỗ sồi đỏ có khả năng chịu máy tốt, độ bám dính và ốc vít cao mặc gì phải khoan gỗ trước khi đóng đinh, trong quá trình chế biến, người thực hiện cần phải cẩn thận, tỉ mỉ để tránh nguy cơ nứt gỗ và biến dạng.

Gỗ sồi đỏ không có cấu trúc “ dạng trai” như gỗ sồi trắng nên những thùng đựng rượu từ gỗ sồi đỏ sẽ bị rò rỉ rượu ra bên ngoài, gỗ sồi đỏ chống mục rữa, thối nát tương đối tốt nên thường được sử dụng đồ nội thất như cửa cao cấp, ván lót sàn, tủ bếp, gỗ chạm kiến trúc, gỗ trang trí, ván lót, ván đóng thùng, cầu gỗ, đường sắt, hộp nữ trang…

Gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng đều là hai loại gỗ có khả năng chống vết lõm và vết trầy xước rất mạnh mẽ, có độ chịu lực nén và lực uốn xoắn trung bình, độ chắc thấp những bù lại gỗ rất dễ uốn cong bằng hơi nước, tâm gỗ có thể kháng sâu bọ, mọt gỗ và bọ sừng, gỗ có chất lượng cao, dát gỗ không thấm chất bảo quản.

Nếu so sánh về mức độ sử dụng thì gỗ sồi trắng vẫn được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn so với gỗ sồi đỏ.

4. Gỗ sồi có bị mối mọt không? Ứng dụng của gỗ sồi trong đời sống

Gỗ sồi là chất liệu gỗ phổ thương được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế nội thất vì đặc tính tốt mà giá cả lại rẻ, hợp lý. Mặt khác, gỗ sồi luôn mang đến cảm giác cho ngôi nhà hài hòa với ánh sáng tự nhiên, trẻ trung, ấm cúng và hiện đại.

go soi co tot khong 5

Nhiều người băn khoăn không biết gỗ sồi có bền không? Gỗ sồi có bị mối mọt hay không? Thì bạn hoàn toàn an tâm về điều đó nhé. Bởi gỗ sồi có khảng nắng kháng sâu và không bị mối mọt gỗ và bọ sừng tấn công, và loại gỗ này tuyệt đối không thấm chất bảo quản.

sofa go soi

Gỗ sồi là một trong những chất liệu được ưa chuộng nhất hiện nay trong sản xuất đồ gỗ nội thất, với các ưu điểm vượt trội, vân gỗ đẹp, sâu, sắc nét, bề mặt sa khi xẻ xấy, mịn, chắc chắn, tom gỗ to, gỗ dễ gia công nhưng lại không nứt vỡ, thường được dùng làm tủ áo, giường ngủ, bàn ghế gỗ…một số nước Đông Âu và Liên Xô Cũ thường dùng để làm nhà, hàng rào, bồn tắm, chậu rửa…

Đến đây bạn đã hiểu thêm những đặc tính của gỗ sồi rồi phải không ạ? Và bạn có thể tự cho mình câu trả lời gỗ sồi có bị mối mọt không? đấy nhé.

>>Xem thêm tin tức gỗ tốt nhất: https://dotinh.com/chuyen-muc/tin-tuc/tin-tuc-nguyen-lieu-go/
>>Xem thêm tin tức đồng hồ: https://dotinh.com/chuyen-muc/tin-tuc/tin-tuc-dong-ho/

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ ĐỖ TĨNH
+ Email: dogodotinh@gmail.com
+ Hotline: 0948777798 hoặc 0938515171
+ Website: www.dotinh.com | www.sapgutuche.com
+ YouTube: https://youtube.com/c/dogodotinh
+ Facebook: https://www.facebook.com/dogodotinh
+ Địa chỉ: Đường số 1, Làng nghề số 1, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

 

 

Picture of Đỗ Tĩnh

Đỗ Tĩnh

Thương hiệu Đỗ Tĩnh được ra đời với mong muốn trở thành một địa chỉ tin cậy, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đồ gỗ mỹ nghệ cổ truyền.

Tên thương hiệu Đỗ Tĩnh là để khẳng định uy tín và khát vọng của người sáng lập, theo đuổi tận cùng đam mê nghệ thuật trạm khảm, điêu khắc trên gỗ.

Chúng tôi luôn chế tác và sưu tầm những tác phẩm đỉnh cao bậc nhất trên thị trường để phục những vị khách hàng khó tính nhất thị trường gỗ mỹ nghệ.

Tất cả các bài viết

Để lại nhận xét

Về Tôi.

Bài Viết Liên Quan

Showroom Đỗ Tĩnh

Phổ biến nhất

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi

cập nhập kiếm thức về đồ gỗ nội thật mỗi tuần 1 lần.