Gỗ sao có tốt không? Gỗ sao bao nhiêu tiền 1 khối?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Gỗ sao là 1 trong những dòng gỗ tự nhiên rất hay được ứng dụng vào trong đời sống hàng ngày như sản xuất bàn ghế, sập gụ, cửa ra vào….Tuy nhiên, gỗ sao là gỗ gì? Và chúng được phân bố nơi đâu vẫn còn là bài toán nan giải với nhiều người.

Bài viết này, đồ gỗ Dotinh.com xin tổng hợp tất tật tật về cây gỗ sao để quý độc giả nắm rõ được đặc điểm cơ bản cũng như ưu điểm nổi trội của gỗ sao nhé. Từ đó quý khách sẽ nhận biết được gỗ sao chất lượng khi mua nội thất làm từ gỗ sao.

Gỗ sao có tốt không? Gỗ sao bao nhiêu tiền 1 khối? - Ảnh: Internet
Gỗ sao có tốt không? Gỗ sao bao nhiêu tiền 1 khối? – Ảnh: Internet

Khái niệm về gỗ sao

Gỗ sao là cái tên khá xa lạ mà nhiều người còn chưa biết. Tuy nhiên, đối với người trong nghề thì gỗ sao là loại gỗ vô cùng quý hiếm nên giá trị của nó tương đối cao. Vậy để giúp quý vị độc giả hiểu rõ hơn về những khái niệm:

 • Gỗ sao là gỗ gì?
 • Gỗ sao còn gọi là gỗ gì?
 • Gỗ sao là loại gỗ gì?
 • Gỗ sao tiếng anh là gì?

Thì bài viết này sẽ giúp các bạn giải trình những thắc mắc, những nghi vấn rõ nhất trong bài viết này nhé.

Gỗ sao là gỗ gì?

Gỗ sao là 1 loại cây gỗ quý hay được sử dụng để chế tác đồ nội thất gia đình. Gỗ sao là cây gỗ thuộc họ dầu. Vì tính chất đặc biệt cũng như thời gian sinh trưởng của cây, loài gỗ này vô cùng quý hiếm và được các dân chơi gỗ săn đón rất nhiều.

Gỗ sao được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực làm đồ gỗ nội thất bởi chính sự đa với nhiều chủng loại khác nhau như: gỗ sao xanh, sao đỏ, sao vàng, sao đen, sao cát…Mỗi dòng gỗ sao lại có những đặc điểm nổi bật và ứng dụng riêng thế nhưng nó đều mang chất lượng hoàn hảo.

Gỗ sao tiếng anh là gì?

Gỗ sao tiếng anh là gì? - Ảnh: Internet
Gỗ sao tiếng anh là gì? – Ảnh: Internet

Thương mại gỗ hợp pháp chính là hoạt động kinh tế đang diễn ra trên toàn thế giới. Và tiếng Anh đang trở thành ngôn ngữ cơ bản để giao thiệp với khách nước người. Đặc biệt tên tiếng Anh của các loại gỗ thông dụng cũng như từ vựng tiếng Anh của chuyên ngành gỗ chính là chìa khóa vô cần thiết để đưa các doanh nghiệp của Việt Nam mở cửa hoạt động kinh doanh của mình vượt ra ngoài biên giới của đất nước.

Vì thế, tên tiếng Anh của những dòng gỗ thông dụng cũng như từ khóa trong chuyên ngành gỗ sẽ giúp nhiều đơn vị kinh doanh mặt hàng gỗ có cơ hội mở rộng thị trường.

Vậy gỗ sao tiếng anh gọi là gì nhỉ? Thì gỗ gụ trong tiếng anh sẽ mang tên gọi là wood star.

Tìm hiểu về cây gỗ sao hiện nay

Tìm hiểu về cây gỗ sao hiện nay - Ảnh: Internet
Tìm hiểu về cây gỗ sao hiện nay – Ảnh: Internet

Đặc điểm sinh thái gỗ sao

Cây gỗ sao có thân thẳng, thuôn dài, thân cây có những vết nứt dọc theo thớ vươn xa đến hàng chục mét. Nhiều cây gỗ sao có thể lên đến 50m hoặc cao hơn với đường kính khoảng từ 80 – 100 cm. Có những cây sao cổ thụ rất lâu năm với đường kính lên đến hơn 3m.

Hoa nhỏ mọc thành từng chùm với khoảng 11 – 12 nhánh, mỗi nhánh có từ 4 – 6 bông hoa nhỏ màu trắng giống như hình ngôi sao.

Tán là rậm hình chóp, cành nhánh to và dài mọc thẳng đứng. Lúc còn non thì gỗ sao có màu xanh nhạt, lúc về già thì chuyển sang màu nâu. Lá cây dài từ 7 – 17cm, rộng 5 – 9 cm, mặt trên lá vàng có màu xanh bóng, mặt dưới rất mịn, lá sao có hình trái xoan, thuôn đáy tròn và đỉnh nhọn ngắn, gân chính rõ với 7 – 10 đôi gân phụ, các nách gân của đáy có các túm lông rất nhỏ.

Cây gỗ sao thường mọc khá nhiều ở vùng núi hoặc có thể nằm ở độ cao lớn với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ngọn tròn, chúng thường mọc ở những khu vực có độ dốc cao để tránh gió và mưa rơi.

Cây gỗ sao mọc ở khu vực Nguyễn của Thái thường có chất lượng gỗ tốt hơn, nhờ khí hậu của nắng và gió, nên hạt gỗ và thớ gỗ trông rất đồng đều, trong và mịn hơn các ngôi sao các khu vực khác.

Gỗ sao thuộc nhóm mấy?

Gỗ sao thuộc nhóm mấy hay gỗ sao thuộc nhóm nào thì câu trả lời sẽ là gỗ sao thuộc nhóm III danh sách gỗ quý của Việt Nam.

Gỗ sao phân bố ở đâu?

Gỗ sao phân bố ở đâu? - Ảnh: Internet
Gỗ sao phân bố ở đâu? – Ảnh: Internet

Cây gỗ sao phân bố ở nơi đâu? Hiện nay, cây gỗ sao phân bố chủ yếu ở Sri Lanka, miền Nam Ấn Độ – miền Nam Trung Quốc – New Guinea. Tại Việt Nam, cây gỗ sao được phân bố vô cùng rộng rãi ở khu vực Tây Nam và hầu hết những tỉnh miền núi Thái Nguyên chúng thường tập trung ở Kon Tum và Gia Lai. Gỗ thường có đường kính lớn, vẫn gỗ cực đẹp, không có vấn đề gì và rất chắc chắn thế nên chúng rất phổ biến trong ngành với những đồ nội thất như bàn ghế, cửa, sập, nhà….

Gỗ sao có tốt không?

Nhiều người thắc mắc không biết gỗ sao có tốt không? Thì dưới đây là 1 vài ưu điểm nổi bật của gỗ sao để quý vị đánh giá được gỗ sao có tốt hay không nhé.

 • Gỗ sao là loại gỗ có đường kính lớn, vân gỗ đẹp, liền mạch và rất chắc chắn, vì vậy chúng rất phổ biến trong sản xuất đồ nội thất.
 • Ngoài ra, gỗ có dầu nhựa, nếu để quá lâu, độ co ngót thấp, điện trở cao, gỗ thẳng và rất ít biến dạng, nhưng điều này cũng khó khô và khó cắt.
 • Trước đây, gỗ sao thường được sử dụng để đóng các bộ, ngựa và được sử dụng làm khung cửa gỗ, vì vậy, rất ít gia đình vẫn có một bộ cửa gỗ nguyên vẹn, khi nằm trên một bộ ngựa làm bằng gỗ sao, nó sẽ mang lại cho bạn sự tươi mới và vô cùng cảm giác dễ chịu, một bộ cửa gỗ luôn đảm bảo bề mặt phù hợp không có vết nứt nhưng phải tuyệt đối đẹp.

Gỗ sao có bao nhiêu loại? Cách phân biệt từng loại gỗ sao?

Gỗ sao có bao nhiêu loại? Gồm những loại nào? Thì câu trả lời gỗ sao gồm 5 loại đó chính là:

 • Gỗ sao xanh
 • Gỗ sao vàng
 • Gỗ sao đỏ
 • Gỗ sao đen
 • Gỗ sao cát

Gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh - Ảnh: Internet
Gỗ sao xanh – Ảnh: Internet

Gỗ sao xanh chính là 1 loại gỗ thuộc nhóm 3 trong các dòng gỗ quý của Việt Nam. Nói đến đặc điểm của gỗ sao xanh thì dòng gỗ này có thớ gỗ rất mịn, thẳng thớ và chặt chẽ.

Gỗ sao xanh phân bố chủ yếu ở miền Tây Nam Bộ, để phân biệt gỗ sao xanh thì người ta thường nhìn vào vân gỗ với các giác lõi để phân biệt gỗ sao xanh thường có màu vàng nâu hay nâu đỏ tùy thuộc vào vùng đất mà gỗ phát triển.

Hiện nay, gỗ sao xanh ngày càng trở lên khan hiếm. Để kiếm được 1 khối lượng gỗ sao xanh lớn với bản to là điều khá khó khăn. Gỗ sao xanh khi làm đồ nội thất thường có tính thẩm mỹ và có độ bền rất cao nên rất được nhiều người yêu thích. Đây cũng là 1 trong những loại gỗ có giá trị kinh tế rất lớn.

Gỗ sao vàng

Gỗ sao vàng - Ảnh: Internet
Gỗ sao vàng – Ảnh: Internet

Nói đến gỗ sao vàng thì đây là 1 trong những loại gỗ quý có màu vàng nâu hay nâu đỏ. Đây là loại gỗ được sử dụng rất nhiều trong việc sản xuất những đồ gia dụng, thu hoạch được mỗi khối sao vàng đẹp, đúng chất lượng, vân gỗ đẹp, có độ cứng bền nhất định và cần trải qua thời gian từ 50 – 60 năm tuổi. Thế nên, giá trị của gỗ sao vàng cũng rất cao.

Gỗ sao đen

Gỗ sao đen là 1 loại cây gỗ thuộc nhóm 2. Cây này có vỏ ngoài nâu đen, nứt dọc thành những miếng dày và xù xì. Cây có kích thước lớn, cao và to. Cây sao đen được khai thác chủ yếu để lấy gỗ, gỗ sao màu hơi xám, dác gỗ có màu sáng hơn, thuộc loại gỗ quý không bị mối mọt nên thường dùng xây dựng đóng đồ đạc, làm sàn nhà, tà vẹt, đóng toa xe, tàu đi biển.

Gỗ sao đen - Ảnh: Internet
Gỗ sao đen – Ảnh: Internet

Ngoài ra, cây gỗ sao đen có có nhiều công dụng hữu ích nữa không chỉ trong sản xuất đồ da dụng, hay những món đồ nội thất mà nó còn được dùng trong lĩnh vực y tế do chứa nhiều tatin nên trong vỏ sao đen được dùng làm thuốc chữa đau răng, viêm lợi, áp xe, làm răng bền…Nhựa sao đen không chỉ dùng làm vecni trong công nghệ sơn mà còn dùng làm thuốc cầm máu. Tại Việt Nam, 1 số nơi đã dùng vỏ cây sao để ăn trầu thay vỏ chay. Cây sao đen có kích thước cao và to, tán lại rất đẹp vì vậy thường được trồng làm cây đường phố hay các công trình lớn.

Gỗ sao đỏ

Gỗ sao đỏ - Ảnh: Internet
Gỗ sao đỏ – Ảnh: Internet

Nói đến gỗ sao đỏ thì đây là loại gỗ có giác lõi rất rõ ràng, thân gỗ có màu vàng nâu hay nâu đỏ. Mặt gỗ có độ mịn khá cao, thân cây thẳng và đều. Kết cấu gỗ chặt chẽ, gỗ sao đỏ có chứa dầu nhựa, co rút tương đối ít, với sức chống tách cao, ít bị cong vênh, hay nứt nẻ. Do vậy, gỗ sao đỏ được dùng nhiều trong công nghệ đóng tàu thuyền.

Gỗ sao cát

Gỗ sao cát - Ảnh: Internet
Gỗ sao cát – Ảnh: Internet

=>>Xem thêm tin tức bàn ghế gỗ: https://dotinh.com/chuyen-muc/tin-tuc/tin-tuc-ban-ghe-go/

Gỗ sao cát là 1 loại gỗ quý có đặc tính rất gần giống với sao đen, nhưng cây gỗ sao cát thường lớn hơn và vỏ có màu nâu, cây gỗ sao cát được tìm kiếm và đánh giá là cây gỗ sao to nhất Việt Nam với đường kính khoảng 8m, cao khoảng 50m, trữ lượng hơn trăm khối tại huyện Kbang, Gia Lai, đây là loại gỗ có chất liệu tốt, rất chắc chắt và có độ mịn cao, chính vì vậy gỗ sao cát dùng để đóng tàu thuyền rất tốt.

Gỗ sao bao nhiêu tiền 1 khối?

Nhiều người muốn tìm mua gỗ sao những không biết gỗ sao bao nhiêu tiền 1 khối? Thì giá gỗ sao thường phụ thuộc vào chủng loại cũng như cửa hàng cung cấp gỗ. Hiện nay, giá gỗ sao trên thị trường dao động từ 5-9 triệu/m3. Giá gỗ cũng phụ thuộc vào diện tích bạn muốn sử dụng gỗ, nếu diện tích lớn sẽ có giá ưu đãi hơn.

Giá trị đời sống và giá trị kinh tế cây gỗ sao

Gỗ sao được sử dụng rộng rãi trong trang trí nội thất cũng như trong xây dựng, các sản phẩm thường thấy như sập, cửa, phản, bàn, ghế…ngoài ra nhờ vào tính bền bỉ và chống nước nên được dùng để đóng các toa tàu đi biển, gỗ sao cũng được dùng để đóng thành các bè nổi ở các cù lao sống nước…

Gỗ sao làm bàn ghế - Ảnh: Internet
Gỗ sao làm bàn ghế – Ảnh: Internet
Gỗ sao làm bàn ghế - Ảnh: Internet
Gỗ sao làm bàn ghế – Ảnh: Internet
Gỗ sao làm cửa - Ảnh: Internet
Gỗ sao làm cửa – Ảnh: Internet

Gỗ sao là loại gỗ đem lại giá trị kinh tế cao, từ lâu pháp luật Việt Nam đã không cho phép cá nhân khai thác loại gỗ này, chính vì thế nguồn cung cấp gỗ sao là rất khan hiếm, trong thời gian trước đây gỗ sao thường được dùng làm bộ sập, bộ cửa, bộ ngựa…chính vì vậy những sản phẩm còn xót lại luôn là những vật dụng cực kì quý hiếm.

Cây gỗ sao càng có tuổi thọ cao càng cho ra vân gỗ đẹp và giá trị kinh tế càng lớn.

Lời kết

Từ khái niệm, đặc điểm hình thái, ưu nhược điểm, cách nhận biệt gỗ sao….mà bài viết này chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng, độc giả đã hiểu rõ hơn về dòng gỗ sao là gỗ gì rồi phải không nào. Đây cũng là những kinh nghiệm hay, giúp quý vị biết cách phân biệt gỗ sao thật, gỗ sao giả nhờ vào đặc điểm như vân gỗ, màu sắc, mùi vị đấy nhé.

Bài viết này chắc chắn không tránh được thiếu sót. Nếu có gì chưa hợp lý hy vọng độc giả góp thêm ý kiến để bài viết được hoàn thiện hơn ạ.

Và hãy luôn đồng hành cùng Dotinh.com để được cập nhật thêm nhiều bài viết hay về vật liệu thiết kế cũng như được chiêm ngưỡng nhiều mẫu đồng hồ cổ đẹp nhất hiện nay nhé.

Dotinh.com – Nguồn tổng hợp (Internet)

=>>Xem thêm tin tức gỗ tốt nhất: https://dotinh.com/chuyen-muc/tin-tuc/tin-tuc-nguyen-lieu-go/

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ ĐỖ TĨNH
+ Email: dogodotinh@gmail.com
+ Hotline: 0948777798 hoặc 0938515171
+ Website: www.dotinh.com | www.sapgutuche.com
+ YouTube: https://youtube.com/c/dogodotinh
+ Facebook: https://www.facebook.com/dogodotinh
+ Địa chỉ: Đường số 1, Làng nghề số 1, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

Đỗ Tĩnh

Đỗ Tĩnh

Thương hiệu Đỗ Tĩnh được ra đời với mong muốn trở thành một địa chỉ tin cậy, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đồ gỗ mỹ nghệ cổ truyền.

Tên thương hiệu Đỗ Tĩnh là để khẳng định uy tín và khát vọng của người sáng lập, theo đuổi tận cùng đam mê nghệ thuật trạm khảm, điêu khắc trên gỗ.

Chúng tôi luôn chế tác và sưu tầm những tác phẩm đỉnh cao bậc nhất trên thị trường để phục những vị khách hàng khó tính nhất thị trường gỗ mỹ nghệ.

Tất cả các bài viết

Để lại nhận xét

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi

cập nhập kiếm thức về đồ gỗ nội thật mỗi tuần 1 lần.

%d bloggers like this: