Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Gỗ cây keo là gì? Ứng dụng gỗ keo trong thi công nội thất

Trước đây, gỗ cây keo chỉ được biết đến là nguyên liệu thứ chính trong sản xuất giấy. Thế nhưng, giờ cây gỗ keo lại được biết đến nhiều hơn trong thiết kế và thi công sản xuất nội thất.

Tuy vậy, ưu điểm của gỗ cây keo là gì? Và ứng dụng của cây gỗ keo trong thi công nội thất như thế nào thì mời độc giả chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé.

go cay keo 1

Gỗ cây keo là gì? Ứng dụng gỗ keo trong thi công nội thất (Ảnh: Internet)

Mục lục

Tìm hiểu về gỗ cây keo

Gỗ cây keo là gì?

Gỗ cây keo thuộc chi keo mang pháp danh khoa học là Acacia. Cây gỗ keo chính là 1 chi của 1 số loài thân bụi và thân gỗ. Chúng có nguồn gốc tại đại lục cổ Gondwana thuộc về phân họ Trinh nữ Mimosoideae và thuộc họ đậu Fabaceae.

 Trong tiếng Anh, những loài sinh sống ở Australia thì gọi chung là wattle (cây keo Úc). Còn những loài ở châu Phi và châu Mỹ thì được gọi chung là acacia (cây keo).

Sự phân bố của gỗ cây keo

go cay keo 2

Sự phân bố của gỗ keo (Ảnh: Internet)

Cây keo là một trong những loại cây dễ trồng. Chúng thích nghi với những loại đất nghèo chất dinh dưỡng, và có thể sinh trưởng tốt tại những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cây keo là dòng cây có lá hình lông chim phứ, tuy nhiên, ở một số loài đặc biệt được trồng tại Australia và các đảo trên Thái Bình Dương thì các lá chét bị triệt tiêu và các cuống lá có dạng phẳng và bẹt, hướng lên trên, có tác dụng giống như lá; chúng được gọi là cuống dạng lá.

Gỗ cây keo hiện nay được trồng ở khắp mọi nơi và ngày này chúng càng được nhân rộng, và ở miền bắc được trồng chủ yếu ở Thái Nguyên, Lào Cai.

Đặc điểm hình thái gỗ cây keo

Hoa cây keo

go cay keo 3

Hoa keo màu vàng (Ảnh: Internet)

Hoa gỗ cây keo thường có 5 cánh nhỏ, gần như ẩn kín trong những nhị hoa dài, và chúng được phân bổ trong những cụm hoa dày dặc có dạng hình cầu, hay hình trụ. Hoa keo có màu vàng hay màu kem ở 1 số loài. Một số loài khác thì có màu hơi trắng hoặc thậm chí là tía.

Lá cây keo

Cuống của lá cây keo thì có dạng phẳng và bẹt, chúng luôn luôn được hướng lên trên để bảo vệ cho những loài cây này không bị quá nóng do ánh sáng chiếu gay gắt của Mặt Trời. Do đó, chúng có thể chắn ít ánh sáng hơn so với những gỗ cây keo nằm ngang. Mốt số thiếu cả lá lẫn cuống dạng lá, nhưng có cành dạng lá.

go cay keo 4

Lá keo giống như gai lớn (Ảnh: Internet)

Lá cây giống như gai lớn thường rỗng, cung cấp nơi làm tổ cho những loài kiến. Chúng ăn những chất được tiết ra trên cuống lá cây và những loại thức ăn kỳ dị tại chóp là chét. Ngược lại chúng cũng bảo vệ cho cây chống lại những loại côn trùng ăn lá.

go cay keo 5

Một số dòng cây thường có gai (Ảnh: Internet)

Với một số loài keo thường có gai, đặc biệt, những loài sinh trưởng trong khu vực khô cằn. Chúng thường có những cành bị ngắn đi, cứng và sắc hơn. Hoặc đôi khi là lá kèm dạng lá biến hóa thành.

Phân loại gỗ cây keo

Gỗ keo lai

Gỗ keo lai thì có khả năng sinh trưởng khá là tốt, chúng đem lại chất lượng cao và ổn định. Dòng keo lai có thể chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng được với thời tiết khô hạn. Thế nên keo lại được trồng ở khá nhiều nơi tại Bình Phước cũng như các tỉnh Nam Bộ.

Gỗ keo dậu

Gỗ keo dậu thì là dòng cây lấy gỗ loại nhỏ. Dòng cây này ở tại Việt Nam thường được trồng để làm hàng rào chắn và người ta gọi là keo dậu. Cây keo dậu thì có tán rất rộng, vỏ cây có màu xám. Lá cây thuộc những dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn, trên cuống lá cấp 1 có những tuyến hình.

Gỗ keo vàng

Dòng gỗ keo vàng lại chủ yếu phân bố tại Úc chúng có độ cao từ 4 – 10m, vỏ cây keo vàng thường có màu nâu đậm hoặc xám. Còn gọi là Mimosa vàng, đây là 1 dòng thực vật thuộc họ đậu. Loài này thì phân bố ở những nước Úc từ bán đảo Eyre phía Nam của Nam Úc vào phía tây tiểu bang Victoria và phía Bắc vào nội địa khu vực phía nam.

Gỗ keo ghép thanh

Gỗ keo ghép thanh chính là những thanh gỗ nhỏ đã được qua xử lý để hấp, sấy trên dây truyền công nghệ tiên tiến, hiện đại. Dòng gỗ này được cưa, bào, phay, ghép, ép, chà và sơn phủ trang trí.

go cay keo 7

Gỗ keo ghép thanh (Ảnh: Internet)

Gỗ ghép thanh về cơ bản thì mang nhiều tính năng ưu việt mới đó là: Không bị mối mọt, không bị co ngót cong vênh, mẫu mã đa dạng phong phú, bề mặt được xử lý nên có độ bền màu tốt, có khả năng chịu va đập và chống xước cao.

Gỗ keo xẻ

Gỗ keo xẻ là dòng gỗ thường được các thương lái mua về để bán cho những nhà sản xuất hay người tiêu dùng đơn lẻ. Ở những cả hàng vật liệu xây dựng, hay những nhà thầu về copha, gỗ keo được phân chia làm nhiều loại, tùy theo mục đích sử dụng.

go cay keo 8

Gỗ keo xẻ (Ảnh: Internet)

Người ta hay sử dụng gỗ keo xẻ để làm pallet gỗ so với những ưu điểm của loại sản phẩm này thì là dai, bền, trọng lượng tĩnh lên đến 5 tấn, trọng lượng động đến 2 tấn và đã khẳng định được vị trí của sản phẩm này.

Ưu điểm và lưu ý khi sử dụng gỗ cây keo

Ưu điểm gỗ cây keo

Vì gỗ cây keo thường được trồng đại trà, thế nên đây là nguồn nguyên liệu có chất lượng ổn định, độ cong vênh thấp so với những loại gỗ tạp khác.

Xét đến độ bền cơ học dẻo dai, thích nghi được với thời tiết khắc nghiệt.

go cay keo 6

Cây gỗ keo to (Ảnh: Internet)

Gỗ cây keo lai to, tròn và là nguyên liệu để sản xuất những đồ nội thất xuất khâu. Cây keo với đường kính từ 17-18 cm trở lên có giá cao hơn hẳn so với giá nguyên liệu dùng để sản xuất giấy. Ngoài ra keo lai còn dùng làm gỗ dán, ván dán cao cấp, gỗ xẻ dùng trong xây dựng……

Lưu ý khi sử dụng gỗ cây keo

Điều cần thiết khi quyết định sử dụng gỗ là phải xác định rõ mục đích. Mỗi loại gỗ có ưu, nhược điểm khác nhau, và nếu được sử dụng hợp lý sẽ giúp tăng tuổi thọ

Đối với những loại gỗ có thể chịu được nước, nên ưu tiên sử dụng trong môi trường nước

Gỗ muốn dùng hợp lý, không chỉ ứng biến tùy theo chất liệu đi kèm, màu sắc chủ đạo, hay tỷ lệ tương quan, mà nó phải được tôn trọng theo phong cách kiến trúc của chính ngôi nhà.

Để kết hợp với nhiều loại vật liệu khác, người ta phải nắm được tính ổn định và biến dạng của gỗ, vì bên cạnh yêu cầu về màu sắc, gỗ còn phải có tính chất lý, hóa phù hợp với kết cấu, biến dạng, chịu lực của nó, để lựa chọn, thi công một cách hợp lý, hiệu quả trong công năng sử dụng.

Ứng dụng của gỗ cây keo trong thi công nội thất

Hiện nay, gỗ cây keo thường được ứng dụng nhiều trong sản xuất và thi công nội thất như bàn ghế, giường tủ, kệ đựng đồ…với mẫu mã đa dạng, bắt mắt đáp ứng được xu hương chung của người tiêu dùng hiện nay.

=>>Tham khảo thêm bàu viết bàn ghế gỗ đẹp: https://dotinh.com/chuyen-muc/tin-tuc/tin-tuc-ban-ghe-go/

go cay keo 10

Ghế gỗ keo chân sắt sơn tĩnh điện phá cách (Ảnh: Internet)

go cay keo 11

Sofa gỗ keo kết hợp nệm vải bố mềm mại (Ảnh: Internet)

go cay keo 12

Giường gỗ keo phủ màu gỗ sáng (Ảnh: Internet)

go cay keo 13

Tủ gỗ keo phủ màu gỗ sáng (Ảnh: Internet)

go cay keo 14

Kệ gỗ keo đựng đồ (Ảnh: Internet)

go cay keo 15

Pallet gỗ keo chắc chắn bền bỉ theo thời gian (Ảnh: Internet)

Lời kết

Từ đặc điểm hình thái, ưu điểm hay khái niệm gỗ cây keo là gì? mà bạn đã hiểu biết hơn về dòng gỗ này rồi phải không nào? Và hiện nay, gỗ keo được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất với mẫu mã đa dạng, phong phú và được nhiều người tin dùng tin yêu.

Đừng quên đồng hành cùng dotinh.com để được cập nhật thêm nhiều bộ trường kỷ gỗ đẹp cho riêng mình nhé.

=>>Xem thêm tin tức gỗ tốt nhất: https://dotinh.com/chuyen-muc/tin-tuc/tin-tuc-nguyen-lieu-go/

Dotinh.com – Nguồn tổng hợp

 

Picture of Đỗ Tĩnh

Đỗ Tĩnh

Thương hiệu Đỗ Tĩnh được ra đời với mong muốn trở thành một địa chỉ tin cậy, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đồ gỗ mỹ nghệ cổ truyền.

Tên thương hiệu Đỗ Tĩnh là để khẳng định uy tín và khát vọng của người sáng lập, theo đuổi tận cùng đam mê nghệ thuật trạm khảm, điêu khắc trên gỗ.

Chúng tôi luôn chế tác và sưu tầm những tác phẩm đỉnh cao bậc nhất trên thị trường để phục những vị khách hàng khó tính nhất thị trường gỗ mỹ nghệ.

Tất cả các bài viết

Để lại nhận xét

Về Tôi.

Bài Viết Liên Quan

Showroom Đỗ Tĩnh

Phổ biến nhất

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi

cập nhập kiếm thức về đồ gỗ nội thật mỗi tuần 1 lần.