Đôn gỗ vuông dáng Kiều

Đôn gỗ vuông dáng Kiều độc đáo, ý nghĩa no đủ, bình an hay trừ tà ma, chuyên kê tượng, đồ sứ. Đôn thể hiện sự quý giá của vật được kê hoặc làm đôn trang trí với mặt bích vân đẹp, chi tiết đục bằng tay tỉ mỷ.  

Đôn gỗ

Đôn được dùng để kê các vật quý giá của gia chủ hay trang trí trong nhà. Đôn đỡ vật quý, đưa vật quý lên cao để ta ngắm nghía, bảo vệ vật khỏi những bụi bẩn hay ẩm thấp bên dưới sàn nhà. Hơn thế đôn có thể nâng cao giá trị của vật được kê. Đôn gỗ cũng hoàn toàn có thể dùng để trang trí miễn là gia chủ thấy đẹp.

Đôn gỗ được sử dụng nhiều nhất và cũng vì vậy đôn gỗ cũng có rất nhiều loại. Từ loại cây gỗ sử dụng, các vật liệu khác, kích thước của đôn đến kiểu dáng những ý nghĩa chi tiết chạm trổ. Mỗi không gian phù hợp với kiểu dáng đôn gỗ riêng: đôn gỗ tam trụ, đôn gỗ tứ trụ, đôn gỗ ngũ trụ… đôn gỗ mặt tròn, đôn gỗ mặt vuông dùng đôn để kê bình, đôn kê tượng, đôn kê đồ gốm sứ quý… Mỗi chiếc đôn cũng cần phải phù hợp mong ước của gia chủ, sự an bình hay sự sung túc, hay trong không gian thiêng liêng cổ kính.

Đôn gỗ vuông dáng kiều

Đôn có bốn chân trụ, mặt hình vuông tượng trưng cho mặt đất ý nghĩa của sự chắc chắn và hiền hòa. Bốn chân trụ được nghệ nhân đục hình tượng gốc mai già, ngọn trẻ trung, cây mai luôn mang đến niềm vui cho cảnh vật, báo hiệu bắt đầu mùa xuân – mùa của sinh trưởng và phát triển. Cành mai được đưa vào phiên của đôn, ôm quanh một bông hoa mai lớn nổi bật cả một không gian. Trên bốn mặt phiên được đục những giàn bầu đầy quả thích mắt. Mang ý nghĩa sự no đủ hay cũng có thể xua đuổi tà ma. Mặt hình vuông đủ cho kê tượng hay bình quý.

Kiểu dáng kiều uyển chuyển không có cảm giác thô cứng nào của chiếc đôn. Đây là một ưu điểm nổi bật, không phải chiếc đôn dáng vuông  nào cũng cho cảm giác vậy. Kiểu dáng đã được những nghệ nhân chăm chút tỷ mỉ, đúc rút và cải tiến qua những đồ dùng cổ xưa tới nay. Để hiểu hết được ý nghĩa của sản phẩm này cần có kiến thức về lịch sử kiến trúc rộng dài, ngay cả những thế hệ trẻ chúng tôi cần phải trau dồi thêm kiến thức thẩm mỹ.

Chi tiết đôn vuông dáng kiều

Kích thước mặt 46*46cm – Cao 80cm.

Mặt bích vuông, Diễu đục dàn bầu quả – ý nghĩa no đủ, an lành.

Chân trụ là cây mai, Phiên là 4 nhánh mai ôm  1 bông hoa mai nở rộ.

Chuyên kê tượng, bình, Vuông chắc chắn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *