Đôn gỗ Trúc Lam

Đôn gỗ Trúc Lam được nghệ nhân đục hoàn toàn thủ công, mang ý nghĩa của sự ngay thẳng của một người quân tử. Đôn gỗ Trúc Lam được dùng để trang trí hoặc dùng để kê những vật quý giá.

Đôn gỗ

Chuyện kể rằng, khi xưa có một ông lão có chiếc đôn gỗ cổ quý giá mà ông không biết. Ông ta dùng đôn gỗ cổ để bày những bức tượng rất bình thường. Một tên nhà giàu biết chuyện vậy, đến chơi nhà ông lão rồi hắn ngỏ lời muốn mua bức tượng của ông với giá cao. Ông lão đồng ý bán, và khi trả tiền xong, gã nhà giàu xin ông lão để lại cho mình luôn chiếc đôn gỗ cũ kỹ vì thấy nó hợp với bức tượng vừa mua của ông. Ông nói chỉ bán bức tượng còn không bán chiếc đôn. Gã nhà giàu hỏi sao ông còn giữ chiếc đôn cũ lại làm gì, lúc ấy ông lão mới trả lời rằng chẳng biết sao nhưng vì ông có chiếc đôn cũ này mà đã bán được hơn trăm bức tượng như vậy.

Đôn được dùng để kê các vật quý giá của gia chủ hay trang trí trong nhà. Đôn đỡ vật quý, đưa vật quý lên cao để ta ngắm nghía, bảo vệ vật khỏi những bụi bẩn hay ẩm thấp bên dưới sàn nhà. Hơn thế đôn có thể nâng cao giá trị của vật được kê. Đôn gỗ cũng hoàn toàn có thể dùng để trang trí miễn là gia chủ thấy đẹp.

Đôn gỗ được sử dụng nhiều nhất và cũng vì vậy đôn gỗ cũng có rất nhiều loại. Từ loại cây gỗ sử dụng, các vật liệu khác, kích thước của đôn đến kiểu dáng những ý nghĩa chi tiết chạm trổ. Mỗi không gian phù hợp với kiểu dáng đôn gỗ riêng: đôn gỗ tam trụ, đôn gỗ tứ trụ, đôn gỗ ngũ trụ… đôn gỗ mặt tròn, đôn gỗ mặt vuông dùng đôn để kê bình, đôn kê tượng, đôn kê đồ gốm sứ quý… Mỗi chiếc đôn cũng cần phải phù hợp mong ước của gia chủ, sự an bình hay sự sung túc, hay trong không gian thiêng liêng cổ kính.

Đôn gỗ đẹp là khi ngắm là đã thích, thấy đôn gỗ đẹp là phải mang về phòng trưng bày ngay lập tức. Không gian ấy của mỗi người được tạo nên từ con mắt thẩm mỹ của mỗi người . Và hai người có thẩm mỹ giống nhau thường là tri kỷ của nhau. Do vậy, tri kỷ chỉ lần đầu đến chơi nhà nhau là đã hiểu nhau rồi.

Chi tiết đôn gỗ Trúc Lam

Đường kính 60cm Cao 80cm

Chân trụ là 4 cây trúc vươn lên bệ đỡ mặt bích vân đá tự nhiên

Cành và lá được đục tỉ mỉ, đậu trên mỗi cành một con chim điểu.

Trúc lam- trúc quân tử  ngay thẳng vô tư

Đôn gỗ Trúc Lam

Nghệ nhân lấy hình tượng cây trúc – một trong tứ quân tử tạo lên chiếc đôn quý. Bốn chân trụ là bốn cây trúc, vươn lên đỡ mặt đôn – mặt bích. Hình tượng ngay thẳng vô tâm của cây trúc thể hiện cho phẩm chất quý giá của người quân tử – kiêu hãnh và thẳng thắn. Người chơi đôn cũng mong muốn mọi người thấy được tính cách và tư tưởng về người quân tử của mình. Đứng trước cây trúc con người cũng cảm thấy mình mạnh mẽ lên, suy nghĩ và hành động cũng cứng rắn và ngay thẳng, luôn ngay thẳng như cây trúc dù sinh trưởng trong giông bão.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *