Đôn gỗ Ngũ Phúc mặt bích

Đôn gỗ Ngũ Phúc được nghệ nhân đục thủ công, đôn mang ý nghĩa của sự may mắn, phúc lành, hiếu đức, bình an và trường thọ. Đôn Ngũ Phúc có thể dùng để kê tượng, đồ sứ hay dùng làm đôn trang trí.

Đôn gỗ

Chuyện kể rằng, khi xưa có một ông lão có chiếc đôn gỗ cổ quý giá mà ông không biết. Ông ta dùng đôn gỗ cổ để bày những bức tượng rất bình thường. Một tên nhà giàu biết chuyện vậy, đến chơi nhà ông lão rồi hắn ngỏ lời muốn mua bức tượng của ông với giá cao. Ông lão đồng ý bán, và khi trả tiền xong, gã nhà giàu xin ông lão để lại cho mình luôn chiếc đôn gỗ cũ kỹ vì thấy nó hợp với bức tượng vừa mua của ông. Ông nói chỉ bán bức tượng còn không bán chiếc đôn. Gã nhà giàu hỏi sao ông còn giữ chiếc đôn cũ lại làm gì, lúc ấy ông lão mới trả lời rằng chẳng biết sao nhưng vì ông có chiếc đôn cũ này mà đã bán được hơn trăm bức tượng như vậy.

Đôn được dùng để kê các vật quý giá của gia chủ hay trang trí trong nhà. Đôn đỡ vật quý, đưa vật quý lên cao để ta ngắm nghía, bảo vệ vật khỏi những bụi bẩn hay ẩm thấp bên dưới sàn nhà. Hơn thế đôn có thể nâng cao giá trị của vật được kê. Đôn gỗ cũng hoàn toàn có thể dùng để trang trí miễn là gia chủ thấy đẹp.

Đôn gỗ được sử dụng nhiều nhất và cũng vì vậy đôn gỗ cũng có rất nhiều loại. Từ loại cây gỗ sử dụng, các vật liệu khác, kích thước của đôn đến kiểu dáng những ý nghĩa chi tiết chạm trổ. Mỗi không gian phù hợp với kiểu dáng đôn gỗ riêng: đôn gỗ tam trụ, đôn gỗ tứ trụ, đôn gỗ ngũ trụ… đôn gỗ mặt tròn, đôn gỗ mặt vuông dùng đôn để kê bình, đôn kê tượng, đôn kê đồ gốm sứ quý… Mỗi chiếc đôn cũng cần phải phù hợp mong ước của gia chủ, sự an bình hay sự sung túc, hay trong không gian thiêng liêng cổ kính.

Đôn gỗ đẹp là khi ngắm là đã thích, thấy đôn gỗ đẹp là phải mang về phòng trưng bày ngay lập tức. Không gian ấy của mỗi người được tạo nên từ con mắt thẩm mỹ của mỗi người . Và hai người có thẩm mỹ giống nhau thường là tri kỷ của nhau. Do vậy, tri kỷ chỉ lần đầu đến chơi nhà nhau là đã hiểu nhau rồi.

Chi tiết đôn gỗ Ngũ Phúc mặt bích

Đường kính 31cm chiều cao 70 cm

Chữ thọ trên mặt bích, đục chữ thọ – xung quanh là lá đề

Xung quanh bệ là dơi ngậm chữ thọ Chân trụ đục dơi cắp đồng tiền 5 đồng tiền Dơi biểu tượng ngũ phúc

 

Đôn gỗ Ngũ Phúc mặt bích

Đôn gỗ Ngũ Phúc lấy hình tượng chủ đạo là dơi cắp chữ thọ, mang mong ước sự may mắn, giàu có, bình an, hiếu đức và trường thọ. Từng chi tiết trên đôn được nghệ nhân đục tỉ mỉ, đường nét hài hòa nổi bật lên biểu tượng chính là Ngũ Phúc. Biểu tượng Ngũ Phúc được thể hiện trên mặt đôn, bệ đôn và cả chân trụ. Đôn gỗ Ngũ Phúc được dùng để trang trí trong không gian cổ kính, sang trọng, thể hiện mong ước lớn lao của gia chủ. Ngũ Phúc luôn là mong ước lớn lao của bất kỳ ai từ xa xưa cho tới ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *