Đôn gỗ mặt bích Mai Điểu

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Đôn gỗ mặt bích Mai Điểu

Đôn gỗ mặt bích Mai Điểu là đôn gỗ trang trí được nghệ nhân đục trạm hoàn toàn thủ công, ý nghĩa của Mai Điểu là sung túc, góp phần tạo nên không gian độc đáo riêng của gia chủ.

Đôn gỗ

Chuyện kể rằng, khi xưa có một ông lão có chiếc đôn gỗ cổ quý giá mà ông không biết. Ông ta dùng đôn gỗ cổ để bày những bức tượng rất bình thường. Một tên nhà giàu biết chuyện vậy, đến chơi nhà ông lão rồi hắn ngỏ lời muốn mua bức tượng của ông với giá cao. Ông lão đồng ý bán, và khi trả tiền xong, gã nhà giàu xin ông lão để lại cho mình luôn chiếc đôn gỗ cũ kỹ vì thấy nó hợp với bức tượng vừa mua của ông. Ông nói chỉ bán bức tượng còn không bán chiếc đôn. Gã nhà giàu hỏi sao ông còn giữ chiếc đôn cũ lại làm gì, lúc ấy ông lão mới trả lời rằng chẳng biết sao nhưng vì ông có chiếc đôn cũ này mà đã bán được hơn trăm bức tượng như vậy.

Đôn được dùng để kê các vật quý giá của gia chủ hay trang trí trong nhà. Đôn đỡ vật quý, đưa vật quý lên cao để ta ngắm nghía, bảo vệ vật khỏi những bụi bẩn hay ẩm thấp bên dưới sàn nhà. Hơn thế đôn có thể nâng cao giá trị của vật được kê. Đôn gỗ cũng hoàn toàn có thể dùng để trang trí miễn là gia chủ thấy đẹp.

Đôn gỗ đẹp

Đôn gỗ được sử dụng nhiều nhất và cũng vì vậy đôn gỗ cũng có rất nhiều loại. Từ loại cây gỗ sử dụng, các vật liệu khác, kích thước của đôn đến kiểu dáng những ý nghĩa chi tiết chạm trổ. Mỗi không gian phù hợp với kiểu dáng đôn gỗ riêng: đôn gỗ tam trụ, đôn gỗ tứ trụ, đôn gỗ ngũ trụ… đôn gỗ mặt tròn, đôn gỗ mặt vuông dùng đôn để kê bình, đôn kê tượng, đôn kê đồ gốm sứ quý… Mỗi chiếc đôn cũng cần phải phù hợp mong ước của gia chủ, sự an bình hay sự sung túc, hay trong không gian thiêng liêng cổ kính.

Đôn gỗ đẹp là khi ngắm là đã thích, thấy đôn gỗ đẹp là phải mang về phòng trưng bày ngay lập tức. Không gian ấy của mỗi người được tạo nên từ con mắt thẩm mỹ của mỗi người . Và hai người có thẩm mỹ giống nhau thường là tri kỷ của nhau. Do vậy, tri kỷ chỉ lần đầu đến chơi nhà nhau là đã hiểu nhau rồi.

Đôn gỗ mặt bích Mai Điểu

Mai Điểu là chim (điểu) đậu trên cành mai, ý nghĩa cho sự sung túc. Cây mai già mỗi năm lại nảy lộc ra hoa tươi trẻ đúng thời điểm báo hiệu bắt đầu mùa xuân – mùa của sinh trưởng và phát triển. Cây mai đại diện lòng chung thủy, đại diện cho sức sống dồi dào. Đàn chim hót gọi nhau chíu chít trên cành hoa mai thể hiện niềm vui sướng của tất cả các loài vật khi mùa xuân đã đến. Khởi đầu cho một năm mới, khởi đầu luôn là nơi bắt đầu từ tất cả.

Những chi tiết trên đôn gỗ mặt bích Mai Điểu được đục trạm thủ công hoàn toàn. Mỗi đường nét là một sự tập trung của nghệ nhân, sản phẩm đem lại không phải là vật chất nữa, mà là sự chuyển hóa cái vô tri vô giác thành ý thức, thành mong ước sung túc của con người từ hàng ngàn năm qua.

Mặt bích với vân đẹp tự nhiên trải qua hàng trăm ngàn năm kiến tạo của đất, chất liệu đá mát lạnh đặc trưng. Dưới ánh đèn hay ánh nắng mặt trời, làm sáng mặt bích nổi bật lên những đồ vật đặt bên trên nó tăng thêm sự tinh tế của thẩm mỹ.

Chi tiết đôn gỗ mặt bích Mai Điểu

  • Mặt bích đường kính 33cm, cao 67cm
  • Đôn gỗ mặt bích Mai Điểu gỗ gụ được đục thủ công hoàn toàn, bốn chân trụ là bốn gốc mai già, ngọn trẻ trung, chim (điểu) đậu trên cành mai hót gọi nhau.
  • Kiểu dáng tinh tế nổi bật Mai Điểu sung túc, cảm nhận sự vui vẻ thư giãn với thiên nhiên.

 

Đỗ Tĩnh

Đỗ Tĩnh

Thương hiệu Đỗ Tĩnh được ra đời với mong muốn trở thành một địa chỉ tin cậy, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đồ gỗ mỹ nghệ cổ truyền.

Tên thương hiệu Đỗ Tĩnh là để khẳng định uy tín và khát vọng của người sáng lập, theo đuổi tận cùng đam mê nghệ thuật trạm khảm, điêu khắc trên gỗ.

Chúng tôi luôn chế tác và sưu tầm những tác phẩm đỉnh cao bậc nhất trên thị trường để phục những vị khách hàng khó tính nhất thị trường gỗ mỹ nghệ.

Tất cả các bài viết

Để lại nhận xét

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi

cập nhập kiếm thức về đồ gỗ nội thật mỗi tuần 1 lần.

%d bloggers like this: