Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Gỗ tràm có bền không và đặc tính gỗ tràm bông vàng

Gỗ tràm bông vàng là gỗ gì? Gỗ tràm bông vàng có bền và tốt hay không? Gỗ tràm có bị mối mọt hay không? Gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm mấy…Cùng đồ gỗ đẹp Dotinh.com tìm hiểu ngay đặc tính gỗ tràm bông vàng nhé!

ban ghe go tram

Gỗ tràm có bền không và đặc tính gỗ tràm bông vàng – Ảnh: Internet

Gỗ tràm là dòng vật liệu nội thất tự nhiên được hay ứng dụng vào sản xuất bàn ghế, những đồ nội thất cho gia đình mang lại không gian sống đẹp cho mọi ngôi nhà.

Mục lục

1. Gỗ tràm là gỗ gì?

Gỗ tràm là gỗ có nhiều tên gọi khác nhau như:chè cay, chè đồng, khuynh diệp, bạch thiên tầng. Ngoài ra gỗ tràm hay được gọi là gỗ tràm bông vàng, một số người vẫn gọi cái tên thân mật là keo lá tràm.

go tram co ben khong 1

Vậy gỗ tràm tên tiếng anh là gì? Theo Wikipedia thì gỗ tràm hay tràm bông vàng có danh pháp khoa học là Acacia auriculiformis. Đây là 1 loại cây thuộc chi Keo (Acacia). Loài này trong tiếng Việt còn có tên gọi khác chính là keo lưỡi liềm. Tên này được sử dụng khá nhiều khi loài này mới du nhập vào Việt Nam (thập kỷ 1960-1970). Sau này, do sử dụng rộng rãi trong đời sống nên gỗ tràm còn mang tên gọi khác là keo lá tràm.

Hiện nay gỗ tràm bông vàng hay keo lá tràm phân bố tự nhiên ở vùng Indonesia và Papua New Guinea. Hiện tại, gỗ tràm bông vàng được trồng khá rộng rãi tại nhiều quốc gia ở vùng nhiệt đới. Vì thế, gỗ tràm tên tiếng anh là Acacia.

2. Đặc tính của gỗ tràm bông vàng

Gỗ tràm bông vàng là cây gỗ nhỏ hay trung bình, thân thẳng, thường xanh cao từ 10 – 15m (đôi khi tới 20 – 25m) và đường kính có thể đạt từ 50 – 80 cm. Gỗ tràm bông vàng thường có 2 loại đó là cây bụi và cây thân gỗ.

Cây bụi: thường cao từ 0,5 – 2m. Nếu cây gỗ tràm mọc ở nơi đất cằn cỗi thì thân cây thường không thẳng, vỏ bên ngoài mỏng xốp, màu trắng xám và bong thành nhiều lớp, hệ thống dễ phát triển mạnh. Lá đơn, mọc so le, phiến lá hình mác hay hình trái xoan hẹp. Cây gỗ tràm thường không cân đối, lá lúc non có lông mềm màu trắc bạc, sau nhẵn dần và chuyển sang màu xanh lục, lá có từ 5 – 6 đôi hình cung cuống lá ngắn và có lông.

go tram co ben khong 2

Vỏ màu xám đen, có những vết nứt nhỏ từ 2-3 mm dọc theo thân cây. Lá nguyên đơn màu xanh lục, nhắn bóng, mọc cách, hình lưỡi liềm, đầu và gốc lá nhọn, trên thân lá có 6-8 hình cung song song. Hoa lưỡng tính, mọc thành cụm, có màu vàng.

Hoa gỗ tràm nhỏ màu trắng, trắng xanh nhạt, trắng vàng nhạt hoặc trắng kem. Đài hợp ở gốc được kết thành ống hình trụ hay hình trứng. Hoa gỗ tràm thường mọc ở đầu cành hay lách lá, hoa có nhiều nhị, hợp thành 5 bó, xếp đối diện với thùy đài, đĩa mât chia thùy, lông mềm, bàu ẩn trong ống đài.

Quả gỗ tràm dạng quả nang có chứa rất nhiều hạt bên trong. Có hình bán cầu hay hình cầu. Khi chín, quả gỗ tràm nứt thành 3 mảnh, hạt hình nêm hau hình trứng sau khi nở hoa và có quả. Trục cụm hoa lại tiếp tục sinh trưởng và phát triển thành từng đọn mang hoa quả xen kẽ nhau.

3. Sự phân bố của gỗ tràm bông vàng

Hiện nay, gỗ tràm bông vàng phân bố tự nhiên ở vùng Australia và được trồng phổ biến ở Đông Nam Á như: Indonesia, Myanmar, Thái Lan…… Tại Việt Nam, gỗ tràm bông vàng phân bố và được trồn nhiều ở các tỉnh từ Bắc Trung Bộ cho đến Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Cây gỗ tràm cũng là dòng sinh trưởng rất tốt ở Bắc Bộ với những nơi đất tốt và trồng thâm canh.

Đặc tính của gỗ tràm là loại cây sinh trưởng nhanh và thích nghi rộng. Thế nên, gỗ tràm tạo ra giá trị kinh tế cao và được chính phủ Việt Nam chú trọng chính sách phát triển trồng rừng gỗ tràm để phủ xanh đất trống đồi trọc. Và cũng là để cải tạo đất sản xuất lâm nghiệp và làm nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ cũng như nguyên liệu làm giấy.

4. Gỗ tràm có mấy loại?

Gỗ tràm hiện nay có hơn 200 loại phần lớn chúng là loài đặc hữu của Úc. Một số loài có mặt ở Malesia và 7 loài đặc hữu ở New Caledonia. Tại Việt Nam, thì có gỗ tràm có 2 loại chính là: tràm trà và tràm gió.

Tràm trà và tràm gió đều có thành phần tương tự gần giống nhau. Tuy nhiên, tràm gió thường chỉ được dùng trong cách liệu pháp trị bệnh, còn tràm trà được dùng phổ biến để làm đẹp.

Tràm trà: được trồng phổ biến tại Úc, Đông Nam Queensland, bờ biển phía Bắc và dãy liền kề của New South Wales. Tràm trà có hoa màu trắng nhưng lá nhỏ và mọng nước hơn. Tràm trà thường được sử dụng rộng rãi trong sản xuất: mỹ phẩm, kem đánh răng, dầu gội đầu, sữa tắm….

go tram co ben khong 3

Tràm gió: cây tràm gió mọc thành rừng tự nhiên tại Việt Nam. Rừng tràm phân bố nhiều ở Thừa Thiên Huế và rải rác ở một số tỉnh như Quảng Trị, Quảng Bình. Cây tràm gió cũng có hoa màu trắng, tuy nhiên lá thường to hơn thân bụi cỏ, là cây nhỏ cao đến 7m. Vỏ thì có nhiều mảng mỏng trắng xốp. Lá có phiến thon, dạng tre, lá rộng dài từ 7 – 8cm, rộng 2cm.

go tram co ben khong 4

Tinh dầu tràm gió được ứng dụng làm thuốc trừ thấp và giảm đau và có tính sát trùng mạnh đối với nhiều vi khuẩn gây bệnh. Lá tràm gió cũng có thể xong trị cảm cúm, lấy nước rủa mụn nhọt, vết thương, là thuốc trị phong thấp, cảm cúm, trữa ho, long đờm…

Ngoài ra, gỗ tràm cũng được sử dụng rất nhiều trong sản xuất những đồ dùng nội thất, làm giấy… là loại gỗ có giá trị kinh tế cao.

5. Gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm mấy?

Gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm IV trong bảng phân loại các nhóm gỗ của Việt Nam. Gỗ tràm được trồng và khai thác từ 13 năm tuổi trở lên. Gỗ phải có đường kính trên 18cm, khi gỗ có màu sắc vàng sáng, ít khuyết tật, có độ cứng chắc, tỷ trong lớn hơn 650kg/m3.

6. Gỗ tràm có bị mối mọt không?

go tram thuoc nhom may

Hầu hết, mọi người đều quan tâm và hỏi:

  • Gỗ tràm có bền hay không?
  • Gỗ tràm có bị mối mọt hay không?
  • Gỗ tràm bông vàng có tốt hay không?

Thì các bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng gỗ tràm nhé. Gỗ tràm là dòng gỗ bền và có khả năng chống mối mọt khá cao. Gỗ tràm chống lại côn trùng tốt. Đồng thời làm

Gỗ tràm có thể chống lại sự tấn công của mối mọt và côn trùng rất tốt, đồng thời, làm chậm sự lão hóa gỗ trong điều kiện tự nhiên như: mưa nắng…nên gỗ tràm rất thích hợp để sản xuất những ván sàn có chất lượng tốt mà giá cả lại rẻ hơn nhiều so với những loại gỗ khác.

Gỗ tràm sinh trưởng khá nhanh và thích nghi rộng, tạo giá trị kinh tế cao, chính vì vậy, chính phủ Việt Nam rất chú trọng trong phát triển trồng rừng gỗ trfm để phủ xanh đát trống đồi núi trọc, cũng như cả tạo sản xuất lâm nghiệp và dùng gỗ tràm cho ngành chế biến gỗ và nguyên liệu làm giấy.

7. Ứng dụng của gỗ tràm trong đời sống

Nếu như trường kỷ gỗ hay sập gụ tủ chè cổ đều là những dòng sản phẩm đồ gỗ lối xưa được làm từ chất liệu chính là gỗ gụ. Thì ứng dụng của gỗ tràm ngoài thiết kế sản xuất đồ nội thất còn có ứng dụng khác như:

la cay go tram

Lá tràm có tác dụng kháng khuẩn, giảm cảm và giảm đau, nên được dùng để điều trị các vết thương, vết bỏng, cảm lạnh, cúm và kích thích tiêu hóa trong y học, lá tràm phơi khô có thể dùng nấu nước uống thay chè.

tinh dau tram

Tinh dầu tràm được dùng làm nguyên liệu để sản xuất các lọi cao xoa “ Thiên hương”…dầu tràm dùng xoa bóp ngoài chữa đau khớp, nhức mỏi…

san go tram

Gỗ tràm được dùng trong xây dựng, trụ mỏ và làm nguyên liệu giấy sợi và đống đồ gia dụng. Sàn gỗ từ gỗ cây tràm.

Với những thông tin mà đồ gỗ đẹp Dotinh.com đưa ra thì bạn sẽ giải đáp được cho mình gỗ tràm có bền hay không? Và ứng dụng của gỗ tràm trong đời sống sản xuất hiện nay phải không nào? Và nhờ chúng chúng tôi tìm hiểu bài viết tiếp theo:

Bàn ghế gỗ tràm có tốt không?

=>>Tham khảo thêm bài viết tin tức gỗ tốt nhất: https://dotinh.com/chuyen-muc/tin-tuc/tin-tuc-nguyen-lieu-go/
->>Tìm hiểu thêm tin tức trường kỷ: https://dotinh.com/chuyen-muc/tin-tuc/tinh-tuc-truong-ky/

Biên tập: Dotinh.com

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ ĐỖ TĨNH
+ Email: dogodotinh@gmail.com
+ Hotline: 0948777798 hoặc 0938515171
+ Website: www.dotinh.com | www.sapgutuche.com
+ YouTube: https://youtube.com/c/dogodotinh
+ Facebook: https://www.facebook.com/dogodotinh
+ Địa chỉ: Đường số 1, Làng nghề số 1, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Picture of Đỗ Tĩnh

Đỗ Tĩnh

Thương hiệu Đỗ Tĩnh được ra đời với mong muốn trở thành một địa chỉ tin cậy, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đồ gỗ mỹ nghệ cổ truyền.

Tên thương hiệu Đỗ Tĩnh là để khẳng định uy tín và khát vọng của người sáng lập, theo đuổi tận cùng đam mê nghệ thuật trạm khảm, điêu khắc trên gỗ.

Chúng tôi luôn chế tác và sưu tầm những tác phẩm đỉnh cao bậc nhất trên thị trường để phục những vị khách hàng khó tính nhất thị trường gỗ mỹ nghệ.

Tất cả các bài viết

Để lại nhận xét

Về Tôi.

Bài Viết Liên Quan

Showroom Đỗ Tĩnh

Phổ biến nhất

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi

cập nhập kiếm thức về đồ gỗ nội thật mỗi tuần 1 lần.