Cháy Lớn, nhà thờ cổ Hải Minh

Ngày 16/6/2016, ngọn lửa của vụ cháy đã thiêu rụi toàn bộ tài sản quý giá bên trong nhà thờ cổ An Hòa, rất may tại thời điểm diễn ra sự cố không có ai ở bên trong nhà thờ ước tính thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng. Hơn 200 giáo dân được huy động tại Hải Minh sau 3h đồng hồ mới có thể dập tắt đám cháy.

Diễn biến của đám cháy theo nguồn tin từ người dân

Ngày 16/6/2016, vào khoảng 18h có xuất hiện chập điện và cháy khét trong khu vực nhưng không ai rõ xuất phát từ đâu. Chỉ sau 10 phút, thì người ta đã nhận thấy phía bên trong ngôi nhà thờ cổ xuất hiện những ánh sáng lấp loé kì lạ, khi nhận ra được đó là một vụ cháy thì có rất nhiều tiếng la hét dữ dội khiến dân làng đổ ùa ra và tìm cách dập tắt. Đám cháy bắt nguồn từ toà thờ nhưng do toà đã lâu lăm lên nhanh chóng lan qua các khe các cây cột gỗ và sau đó là toàn bộ nhà thờ. Chỉ sau 15 phút tích tắc diễn biến quá nhanh, ngọn lửa bùng cháy cao hơn 25m, hơn 200 giáo dân với các dụng cụ tự có đã tham gia dập tắt đám cháy.

4

Ngay trong đêm lực lượng chức năng và công an của tỉnh Nam Định đã có mặt phong toả hiện trường và xác minh vụ việc. Được biết, nhà thờ cũng có dự định xây dựng lại nhà thờ vào năm 2018 nên đã mua rất nhiều gỗ dự trữ sẵn. Vì diện tích xây đựng trước kia rất nhỏ, mà mỗi dịp lễ lớn mỗi năm có rất nhiều khách hành hương về nơi đây để cầu nguyện và xám hối thanh thản, rất may số gỗ dự trữ này được để cách xa nhà thờ và đã không bị ảnh hưởng gì.

Những tài sản quý giá bên trong nhà thờ đã bị ngọn lửa thiêu rụi

Được biết nhà thờ cổ tại làng nghề đồ gỗ Hải Minh được xây dựng những năm 60 của thế kỷ trước, nơi đây nổi  tiếng là nhà thờ còn lưu giữ được những  đồ vật và pho tượng  quý giá nhất miền Bắc.

2

Hình ảnh minh hoạ nhà thờ cổ An Hoà Hải Minh

Bên trong nhà thờ,

1

 

 Nguyên nhân của vụ cháy xác định là do chập nguồn điện. 

Bên trong phòng lớn còn lưu giữ những cuốn sách cổ chữ Hán, được biết sách có ghi chép về văn hóa của Việt Nam. Những năm gần đây, giáo dân cũng hiến tặng nhà thờ Hải Minh những pho tượng cổ quý hiếm để trang trí và trưng bày.

Vùng đất kinh tế về đồ gỗ

Đám cháy tại nhà thờ gây thiệt hại ước tính khoảng 10 tỷ đồng, chưa bao gồm giá trị những cổ vật vô giá và những giá trị nhân văn mà giáo dân Hải Minh đã xây dựng nên trong nửa thập kỷ qua. Không lấy gì làm lạ khi nhà thờ cổ tai Hải Minh lại có rất nhiều đồ gỗ quý giá và cả những đồ vật cổ. Hải Minh là nơi sinh sống của những gia đình quan lại xưa, những nhà sưa tầm cổ vật là những người am hiểu giá trị lịch sử của Việt Nam và thế giới. Con cháu của họ hiện nay vẫn lưu giữ được những kiến thức vô giá ấy cũng như những cố vật quý hiếm. Những kiến trúc nơi đây luôn có không ít những hiện vật quý giá mà giáo dân tại Hải Minh xây dựng lên.

3

Hình ảnh minh hoạ. nguồn tự do

Vụ cháy đã làm mất mát đi một phần di sản của giáo dân Hải Minh cũng như di sản của đất nước, tuy nhiên người dân nơi đây đã và đang xây dựng nên những giá trị mới từ những di sản kiến thức mà cha ông họ để lại. Hải Minh giờ được biết đến là nơi sản xuất ra đồ gỗ quý giá – đồ gỗ lối xưa, nơi tập trung của các nhà sưu tầm cổ vật ở mọi thế hệ. Những sản phẩm đồ gỗ Hải Minh được xuất khẩu trong và ngoài nước của thương hiệu đồ gỗ nổi tiếng như: “Đồ Gỗ Đỗ Tĩnh, Đồ gỗ Thoa Đạo, Đồ Gỗ Hoàng Long..”…..Chính vì sự phát triển đó mà nơi đây có rất nhiều nhà hảo tâm sau vụ việc cũng đã lên tiếng để ủng hộ việc xây dựng lại nhà thờ cổ An Hoà… hy vong nhà thờ và người dân nơi đây SẼ sớm xây dựng lại  nhà thờ để du khách và dân sẽ sớm có được nơi cầu nguyện an lành mới.image

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *