Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Tìm hiểu cấu tạo đồng hồ quả lắc và nguyên lý hoạt động

Nếu được hỏi về cấu tạo đồng hồ quả lắc là gì? Và nguyên lý hoạt động đồng hồ quả lắc như thế nào thì chắc chắn rất ít người biết. Bài viết này, đồng hồ cây Dotinh.com đi tìm hiểu cấu tạo đồng hồ quả lắc và nguyên lý hoạt động của nó ngay nhé.

Tìm hiểu cấu tạo đồng hồ quả lắc và nguyên lý hoạt động (Ảnh: Dotinh.com)
Tìm hiểu cấu tạo đồng hồ quả lắc và nguyên lý hoạt động (Ảnh: Dotinh.com)

Mục lục

Bối cảnh đồng hồ quả lắc

Khi mà nền công nghiệp đồng hồ phát triển rất mình, bạn sẽ rất hiếm khi được thưởng thức trọn vẹn những âm thanh kêu tick tock, tick tock từ những chiếc đồng hồ quả lắc huyền thoại hay là những chiếc đồng hồ quả lắc tủ đứng nữa. Bài viết này, đồng hồ đẹp Dotinh.com xin gợi nhớ lại cho các bạn về mẫu đồng hồ quả lắc, cũng như giúp các bạn hiểu sâu hơn về cấu tạo đồng hồ quả lắc cũng như nguyên lý hoạt động đồng hồ quả lắc như thế nào nhé!

Chắc chắn, ít nhiều bạn cũng có thể bắt gặp hình ảnh những mẫu đồng hồ cây quả lắc khi ghé thăm viện bảo tàng, hay đến thăm những ngôi nhà truyền thống cổ xưa. Hoặc hình ảnh đồng hồ quả lắc bạn cũng có thể bắt gặp được trên báo chí, TV…ít nhiều bạn cũng sẽ dễ dàng mường tượng được kiểu dáng, mẫu mã của chiếc đồng hồ cổ này rồi phải không nào?

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất của một chiếc đồng hồ quả lắc là nằm trong cái tên – quả lắc – đó là một quả nặng lắc lư hoạt động lặp đi lặp lại không ngừng nghỉ.

Không giống như những loại đồng hồ bây giờ, với bộ máy chạy bằng năng lượng của pin hoặc vòng cót trữ năng lượng hoạt động. Đồng hồ quả lắc chỉ bao gồm các bộ phận cơ khí, chúng hoạt động kết nối với rất hài hòa tuyệt đối để cung cấp thời gian chính xác.

>> Xem thêm: Cách chỉnh chuông cho đồng hồ cây

Cấu tạo đồng hồ quả lắc

Cấu tạo đồng hồ quả lắc (Ảnh: Internet)
Cấu tạo đồng hồ quả lắc (Ảnh: Internet)

Về cơ bản, cấu tạo đồng hồ của lắc bao gồm như sau:

  • Một vật nặng treo trên sợi dây để quay ròng rọc hoặc dây tóc.
  • Một bộ thoát ( hoặc một neo) cung cấp xung thời gian để giữ cho con lắc tiếp tục chuyển động qua lại.
  • Một bánh răng để điều chỉnh tốc độ năng lượng được cung cấp từ con lắc.
  • Một tập hợp các bánh răng giúp các kim khác nhau hoạt động đúng thời gian.
  • Một con lắc.
  • Mặt đồng hồ hiển thị thời gian thông qua kim và số.

Nguyên lý hoạt động đồng hồ quả lắc

Thời đi học, bạn đã được học môn vật lý thì bạn biết được rằng năng lượng có thể được chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác. Đây chính là nguyên lý đồng hồ quả lắc trên trái đất hoạt động đấy nhé.

Một quả bóng cao su, khi được giữ ở một độ cao nhất định cách mặt đất, có một lượng năng lượng tiềm năng nhất định. Sau khi rơi, sẽ nhanh chóng chuyển thành động năng.

Nguyên lý hoạt động đồng hồ quả lắc (Ảnh: Internet)
Nguyên lý hoạt động đồng hồ quả lắc (Ảnh: Internet)

Tương tự, trong một chiếc đồng hồ quả lắc, quả nặng được gắn liền với một chuỗi chuyển động lên xuống đều đặn và năng lượng tiềm năng là thứ cung cấp năng lượng cho các bánh răng, mà lần lượt chuyển vào trục chuyển động bánh răng thứ 2.

Bánh răng thứ 2 được lắp đặt  trục điều khiển các bánh răng giữ thời gian. Mục đích của việc sắp xếp này để tất cả các kim được đồng bộ hóa. Nói cách khác, kim phút di chuyển sang phải khi kim chỉ giây hoàn thành 60 di chuyển; tương tự là kim phút di chuyển kim giờ ở tốc độ 1/60 tốc độ của nó.

Tuy nhiên cấu tạo đồng hồ quả lắc, phải làm sao cho quả lắc không ngừng hoạt động. Nếu không, chuyển động sẽ giảm nhanh do tác động của lực hấp dẫn, làm cho kim thứ hai di chuyển quá nhanh. Đây là nơi con lắc bước vào. Khi nó chuyển động, nó gẩy một đòn bẩy (escapement), làm cho các bánh răng di chuyển về phía trước một số lượng rất nhỏ trong mỗi vòng.

Nói cách khác, các đòn bẩy để khóa và mở khóa các cơ chế chuyển động của bánh răng để cho trọng lượng ‘thoát’ hoặc giảm một lần mỗi giây để cho trọng lực tiêu trừ hoặc giảm một lần mỗi giây. Đó là khóa và mở khóa của bánh răng bằng cách thoát ra âm thanh tick-tock đặc trưng mà tất cả chúng ta biết đến ở những chiếc đồng hồ này đồng hồ.

Tuy những chiếc đồng hồ quả lắc mất đi sự nổi tiếng khi đối mặt với những dòng đồng hồ hiện đại và tinh tế bây giờ. Tuy vậy, cái hay của đồng hồ quả lắc là chúng lại không phụ thuộc vào pin hoặc điện mà vẫn chạy cực kỳ chính xác. Thế nên, đồng hồ quả lắc chắc chắn là một trong những cỗ máy cơ khí đáng kinh ngạc nhất mà con người đã từng tạo ra.

3. Bộ sưu tập đồng hồ quả lắc tại Dotinh.com

DH03: Đồng hồ cổ châu Âu, sồi Nga

DH03: Đồng hồ cổ châu Âu, sồi Nga

dong ho go cam lai 10

DH02: Đồng hồ gỗ cẩm lai

Dong ho co go gu DH05 014

DH05: Đồng hồ Đức gỗ gụ

Qua bài viết, đồng hồ cây Dotinh.com đã giúp các tín đồ về đồng hồ hiểu hơn về cấu tạo đồng hồ quả lắc cũng như nguyên lý hoạt động của đồng hồ quả lắc như thế nào? Nếu có gì thắc mắc bạn có thể liên hệ với ShopWatch để được giải đáp thêm nhé!

>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn đồng hồ cây phòng khách chính hiệu

>>Xem thêm tin tức đồng hồ: https://dotinh.com/chuyen-muc/tin-tuc/tin-tuc-dong-ho/

>>Tham khảo thêm tin tức Nam Định: https://dotinh.com/chuyen-muc/tin-tuc/tin-tuc-nam-dinh/

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ ĐỖ TĨNH
+ Email: dogodotinh@gmail.com
+ Hotline: 0948777798 hoặc 0938515171
+ Website: www.dotinh.com | www.sapgutuche.com
+ YouTube: https://youtube.com/c/dogodotinh
+ Facebook: https://www.facebook.com/dogodotinh
+ Địa chỉ: Đường số 1, Làng nghề số 1, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

 

 

Picture of Đỗ Tĩnh

Đỗ Tĩnh

Thương hiệu Đỗ Tĩnh được ra đời với mong muốn trở thành một địa chỉ tin cậy, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đồ gỗ mỹ nghệ cổ truyền.

Tên thương hiệu Đỗ Tĩnh là để khẳng định uy tín và khát vọng của người sáng lập, theo đuổi tận cùng đam mê nghệ thuật trạm khảm, điêu khắc trên gỗ.

Chúng tôi luôn chế tác và sưu tầm những tác phẩm đỉnh cao bậc nhất trên thị trường để phục những vị khách hàng khó tính nhất thị trường gỗ mỹ nghệ.

Tất cả các bài viết

Để lại nhận xét

Về Tôi.

Bài Viết Liên Quan

Showroom Đỗ Tĩnh

Phổ biến nhất

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi

cập nhập kiếm thức về đồ gỗ nội thật mỗi tuần 1 lần.