Sập gụ tủ chè từ lâu đã trở thành một đồ gỗ nội thất sang trọng được nhiều người yêu thích ngày cả trong xã hội hiện đại ngày nay. Hãy cùng đồ gỗ Đỗ Tĩnh chúng tôi đi tìm lời giải đáp chi tiết nhất về chiếc Sập gụ này nhé!

Sập gụ là tên gọi thông dụng của một bộ sập chân quỳ. Từ xưa đến nay sập gỗ thường làm bằng gỗ gụ nên gọi là “Sập gụ” . Đó cũng đã trở thành tên gọi chính thức cho sập gỗ nói chung hay bộ sập gỗ gụ nói riêng.

sap-sen-vit_01

Cấu tạo của một bộ sập gỗ

Bộ sập có cấu tạo gồm 2 phần là mặt sập và quây sập. Mặt sập có nhiều loại từ một lá, hai lá hay ba lá mặt. Quây sập có hai loại là tam diện, tứ diện. Sập gỗ đục thường làm tam diện. Sập gụ trơn thường làm tứ diện. Quây sập thì gồm dạ sập và phần chân sập.

Kích thước phổ biến của sập gụ

Sập gụ đóng phổ biến với kích thước mặt là 1,6m x 2,0m là sập trung. Với 1,8m x 2,2m là sập đại . Các cụ ta ngày xưa thường đóng thêm chiếc Văn kỷ là cái bàn nhỏ chân thấp dùng cho việc uống nước trà, đàm đạo hay đánh cờ…

Sập chân quỳ có phải là sập gụ không?

Sập chân quỳ còn gọi là “Sập chân quỳ dạ cá” là một tên gọi khác của sập gụ. Xuất phát từ văn hóa tâm linh của người Việt Nam ta từ thời xưa. “Chân quỳ” tượng trưng cho sức mạnh và sự vững chắc, tin cậy. Được cách điệu tứ linh, tứ quý là Long, Ly, Quy, Phượng. Tứ quý tượng trưng cho hình tượng người quân tử “Tề gia trị quốc bình thiên hạ”. Tứ linh tượng trưng cho sức mạnh, sự may mắn, thịnh vượng, xua tan tai ương.

Ý nghĩa của “dạ cá” trong sập gụ

Không dừng lại ở phần dạ sập gụ là hình tượng “cá chép” nên dân gian mới hình thành nên câu nói rất nổi tiếng “sập chân quỳ dạ cá”. Trong phong thủy cá chép được xem như biểu tượng của sự may mắn về tài lộc và học hành thi cử. Đặc biệt thời xưa thi đỗ tú tài làm quan là một việc mang ý nghĩa rất to lớn.

Sự kết hợp hoàn hảo trong chiếc sập gụ

Phía dưới chân sập còn được kê thêm một “quả cà”. “Quả cà” có thể hình vuông, tiện tròn tượng trưng cho đất, mây để chân quỳ “đứng lên” tạo thành thế tựa vững chắc, trường tồn qua thời gian. Chân quỳ dạ cá là sự liên tưởng cho hình tượng “cá chép hóa rồng” biểu trưng cho sự can đảm, may mắn, thành công, chiến thắng  và dành vinh quang về cho gia đình, dòng họ.

ban-ky-go-kham-oc_01

Hiện nay đồ gỗ Đỗ Tĩnh chuyên cung cấp các dòng sản phẩm đồ gỗ chất lượng cao theo phong cách truyền thống. Để biết thêm thông tin về các sản phẩm nội thất cao cấp nói chung hay Sập gụ tủ chè nói riêng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

Để xem sản phẩm Sập gụ tủ chè các bác có thể qua đia chỉ: https://dotinh.com/category/sap/ “

Hoặc xem trưc tiếp tại

Đỗ Tĩnh, đường 2 làng nghề 1 Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định