Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

CÂU ĐỐI CẨN ỐC VÀNG CHANH

Mục lục

Giao lưu bức câu đối cẩn ốc vàng chanh

Thông tin chi tiết:

– Chất liệu: Được khảm trên nền Gỗ Gụ Mật quý hiếm

 – Kích thước: Dài 2m30, rộng 26cm, dày 2,7cm

 

cau-doi-can-oc0006

    Câu đối cẩn ốc vàng chanh được mệnh danh là tuyệt phẩm “nhất thi nhất họa” đã qua sử dụng nhiều năm. Được sử dụng trong một gia đình miền Bắc di cư vào Nam những năm kháng chiến chống Pháp. Nguyên liệu Ốc Vàng chanh rất sáng và già màu. Chất gỗ lên ten màu sáng bóng, trơn loáng như mặt nước.

   Điển tích trong đôi câu đối cẩn ốc vàng chanh này – Tô Vũ chăn dê. Điển tích Tô Vũ chăn dê trở thành một đề tài đặc sắc được nhiều người biết đến trong thi ca và hội hoạ.

 

cau-doi-can-oc0003

 

    Đôi câu đối cẩn ốc vàng chanh tả một tích xưa rất hay của Trung Hoa:”Tô vũ chăn dê” được lưu truyền rộng rãi. Chuyện kể rằng Tô Vũ không quản khó khăn gian khổ chịu đựng trong môi trường khắc nghiệt nhưng vẫn giữ được khí tiết dân tộc cao cả.

 

       

     Câu đối cẩn ốc vàng chanh
Tô Vũ tên thật Tô Tử Khanh, người đất Đỗ Lăng là một bầy tôi trung của vua Hán Vũ Đế. Thời đó, nhà Hán thường bị giặc Hung Nô ở phương Bắc hay quấy nhiễu, dòm ngó. Tuy là nước lớn nhưng muốn cầu hòa, nên Hán Vũ Đế sai Tô Vũ đi sứ sang Hung Nô.

     Sang bên Hung Nô, vì làm phật ý vua Hung Nô (thiền vu), Tô Vũ bị bỏ vào hang, ba ngày không cho ăn để cho chết. Tô Vũ nhờ hớp những giọt sương đêm trên ngù cờ mà sống sót. Thấy lạ, chúa Hung Nô kinh sợ, cho Tô Vũ là thần, không dám hại nữa mà đày đến đất Bắc chăn dê, giao hạn cho tới khi nào dê đực đẻ ra dê con mới được trở về Hán.

 

cau-doi-can-oc0014              Câu đối cẩn ốc vàng chanh

     Đất Bắc giá lạnh hoang vu, không có người. Tô Vũ ở nơi đi đày, ngày chăn dê, tối ngủ hang đá, thiếu thốn, cực khổ và tuyệt vọng. Gặp mùa chim nhạn di chuyển về phương Nam, Tô Vũ viết một lá thư nhờ chim nhạn mang về nhà cho đỡ nỗi nhớ nhung. Hán Vũ Đế tình cờ nhặt được thư mới biết Tô Vũ đang phải chăn dê khổ cực ở phương Bắc.

 

    Ở nơi đi đày, Tô Vũ chỉ còn biết làm bạn với cỏ cây, cầm thú và đã kết bạn tình với một nàng vượn người. Mặc dù cuộc sống của “họ” là hoang dã nhưng họ luôn âu yếm nhau và đã có với nhau một đứa con. Sau 19 năm, nhờ sự can thiệp của Hán Vũ Đế, Tô Vũ chia tay người vợ vượn người trở về Hán.

 

cau-doi-can-oc0011
câu đối cẩn ốc vàng chanh

>> Xem thêm:  Tin tức tổng hợp Tranh Treo Tường tại: https://dotinh.com/chuyen-muc/tin-tuc-tranh-go-treo-tuong/page/3/

                          Tin tức tổng hợp Bàn Ghế Gỗ tại: https://dotinh.com/chuyen-muc/tin-tuc/tin-tuc-ban-ghe-go/

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ ĐỖ TĨNH
+ Email: dogodotinh@gmail.com
+ Hotline: 0948777798 hoặc 0938515171
+ Website: www.dotinh.com | www.sapgutuche.com
+ YouTube: https://youtube.com/c/dogodotinh
+ Facebook: https://www.facebook.com/dogodotinh
+ Địa chỉ: Đường số 1, Làng nghề số 1, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

 ? Đỗ Tĩnh-Thương hiệu được vinh danh top 100 nhãn hiệu nổi tiếng 2016

Đỗ Tĩnh

Đỗ Tĩnh

Thương hiệu Đỗ Tĩnh được ra đời với mong muốn trở thành một địa chỉ tin cậy, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đồ gỗ mỹ nghệ cổ truyền.

Tên thương hiệu Đỗ Tĩnh là để khẳng định uy tín và khát vọng của người sáng lập, theo đuổi tận cùng đam mê nghệ thuật trạm khảm, điêu khắc trên gỗ.

Chúng tôi luôn chế tác và sưu tầm những tác phẩm đỉnh cao bậc nhất trên thị trường để phục những vị khách hàng khó tính nhất thị trường gỗ mỹ nghệ.

Tất cả các bài viết

Để lại nhận xét

Về Tôi.

Bài Viết Liên Quan

Showroom Đỗ Tĩnh

Phổ biến nhất

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi

cập nhập kiếm thức về đồ gỗ nội thật mỗi tuần 1 lần.