Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Câu chuyện tâm linh qua hình ảnh Sập gụ tủ chè

Từ thời xa xưa, tại vùng đồng bằng Bắc Bộ có một món vật dụng đặt trong nhà được nhiều gia đình ưa chuộng là sập gụ tủ chè. Từ những phiến gỗ quý hiếm từ tự nhiên, các nghệ nhân tài hoa đã chạm khắc tinh tế, thổi hồn vào những vật vô tri, biến nó thành một hình ảnh quen thuộc trong đời sống hàng ngày và ngay cả trong tâm linh mỗi người con nước Nam.

sap-sen-vit-co-xua_00002

Vào thế kỷ 20, “sập gụ tủ chè” bằng gỗ quý là dấu hiệu của gia đình quyền quý, là niềm mơ ước của rất nhiều gia đình. Chiếc sập được chạm khắc tinh xảo, khéo léo với rất nhiều hoa văn tinh tế đem lại một cảm giác thân quen, gần gũi nhưng cũng rất sang trọng. Tiền nào của nấy, nhà nào càng giàu thì chiếc sập lại càng sang trọng. Không những làm từ gỗ quý, sập còn được khảm thêm những chất liệu như vỏ sò, vỏ trai đẹp mắt. Người ta thường đặt sập ở sát tường, trên đặt tủ chè, chính giữa là bộ bàn ghế trường kỷ, nhà nào giàu hơn nữa thì có thể kê thêm chiếc đàn dương cầm bên cạnh. Nhìn tổng thể tạo nên một không gian đầy tính nghệ thuật và bắt mắt.

Sở dĩ mang tên là ” Sập Gụ Tủ Chè” vì nguyên liệu đóng Sập và Tủ chè thời đó thường bằng gỗ gụ. Có thể dùng gỗ khác như gỗ trắc, gỗ sưa, những loại gỗ này giúp cho con người đỡ mệt nhọc, đem lại sức sống hơn. Tuy nhiên gỗ sưa, gỗ trắc rất quý hiếm, sinh trưởng chậm nên người ta thường dùng gỗ gụ. Gụ là mẫu gỗ bền vững, không mối mọt, thớ mịn, chịu lực khoẻ. Gỗ gụ có màu nâu đậm hay kim cương nhạt, để lâu ngả màu nâu huyền, nếu thường xuyên lau chùi sẽ bóng láng như sừng. Màu gụ từ đó mà trở thành biểu tượng chung của Sập Gụ Tủ Chè.

Xã hội hiện đại, nhiều gia đình đã lựa chọn Sập gụ tủ chè là đồ nội thất chính trong phòng khách của ngôi nhà, như một cách tri ân sâu sắc đến những người đã khuất. Đồng thời như muốn tìm lại nét văn hóa, tâm linh truyền thống từ ngàn xưa của dân tộc Việt Nam anh hùng, không khuất phục trước kẻ thù. Tri ân cũng như muốn nhắc nhở bản thân dù trong thời đại nào cũng phải giữ được cái tâm sáng, không vì những lợi ích trước mắt mà đánh mất bản thân mình. Ai cũng có quyền được lựa chọn cho mình cuộc sống riêng, tuy nhiên giữ vững bản thân trước những cám rỗ của cuộc sống lại là điều rất khó khăn. Vì thế đặt Sập gụ tủ chè cũng là cách các gia chủ muốn nhắc nhở bản thân mình.

sap-truc-manh0001Hiện nay đồ gỗ Đỗ Tĩnh chuyên cung cấp dòng sản phẩm đồ gỗ chất lượng cao theo phong cách lỗi xưa. Để biết thêm thông tin về các sản phẩm nội thất cao cấp hay Sập gụ tủ chè thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

Để xem sản phẩm Sập gụ tủ chè các bác có thể qua đia chỉ: 

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ ĐỖ TĨNH
+ Email: dogodotinh@gmail.com
+ Hotline: 0948777798 hoặc 0938515171
+ Website: www.dotinh.com | www.sapgutuche.com
+ YouTube: https://youtube.com/c/dogodotinh
+ Facebook: https://www.facebook.com/dogodotinh
+ Địa chỉ: Đường số 1, Làng nghề số 1, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

Picture of Đỗ Tĩnh

Đỗ Tĩnh

Thương hiệu Đỗ Tĩnh được ra đời với mong muốn trở thành một địa chỉ tin cậy, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đồ gỗ mỹ nghệ cổ truyền.

Tên thương hiệu Đỗ Tĩnh là để khẳng định uy tín và khát vọng của người sáng lập, theo đuổi tận cùng đam mê nghệ thuật trạm khảm, điêu khắc trên gỗ.

Chúng tôi luôn chế tác và sưu tầm những tác phẩm đỉnh cao bậc nhất trên thị trường để phục những vị khách hàng khó tính nhất thị trường gỗ mỹ nghệ.

Tất cả các bài viết

Để lại nhận xét

Về Tôi.

Bài Viết Liên Quan

Showroom Đỗ Tĩnh

Phổ biến nhất

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi

cập nhập kiếm thức về đồ gỗ nội thật mỗi tuần 1 lần.