Hướng dẫn cách làm sạch cầu thang gỗ sáng choang

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Tết nhất đến nơi rồi, ai ai cũng muốn tìm cách làm sạch cầu thang gỗ để đón tết ấm áp yêu thương. Bạn biết cách làm sạch cầu thang gỗ hay chưa?

Hãy cùng đồ gỗ đẹp Dotinh.com tìm hiểu cách làm sạch cầu thang gỗ ngay trong bài viết này nhé.

Hướng dẫn cách làm sạch cầu thang gỗ sạch choang – Ảnh: Internet

Vì sao phải làm sạch cầu thang gỗ

Như bạn biết đấy, cầu thang gỗ công nghiệp hay cầu thang gỗ tự nhiên đều tôn lên sự đẳng cấp, sang trọng cho ngôi nhà. Thế nên, để giúp cầu thang gỗ luôn sạch bóng thì không còn phương pháp nào khác là chúng ta phải tìm cách làm sạch cầu thang gỗ cho gia đình.

Cũng tương tự như dòng trường kỷ gỗ hay sập gụ tủ chè đẹp đây là những dòng sản phẩm đồ nội thất tự nhiên. Thế nên, chúng cũng luôn phải làm sạch thường xuyên thì mới đảm bảo độ tươi mới được. Và việc tìm cách làm sạch cầu thang gỗ thường xuyên sẽ góp phần tôn lên vẻ đẹp của những đồ nội thất xung quanh trong ngôi nhà nữa đấy. Hãy khám phá các làm sạch cầu thang gỗ ngay thôi nào.

Vì sao phải làm sạch cầu thang gỗ – Ảnh: Internet

Bảo vệ bề mặt cầu thang gỗ 

Để bảo vệ bề mặt cầu thang gỗ thì bạn nên tránh kê các đồ dùng cạnh cầu thang. Việc đó sẽ tránh được sự trầy xước lên bề mặt gỗ. Tuyệt đối không được kéo lê đồ đạc trên cầu thang khi di chuyển. Thay vào đó hãy nhấc chúng lên để không chạm trực tiếp vào bề mặt gỗ.

Lau chùi cầu thang gỗ thường xuyên

Cách làm sạch cầu thang gỗ là nên thường xuyên lau chùi. Vì bụi bẩn dễ dàng cấu bám trên mặt cầu thang gỗ sẽ làm mất đi vẻ đẹp vốn có của nó. Nếu nước bị đổ ra cầu thang thì bạn nhớ lau chùi ngay nhé.

Xử lý các vết xước

Cách làm sạch cầu thang gỗ sáng loáng – Ảnh: Internet

Nếu cầu thang gỗ có những vết xước thì bạn hãy lấy 1 ít bơ, hay sáp ong rồi chà sát lại nhiều lần lên vết xước. Quả óc chó cũng có tác dụng cải thiện vết xước trên đồ gỗ đấy nhé.

Làm sạch các vết cứng đầu

Nếu không may vết bẩn bám trên bề mặt cầu thang gỗ hãy dùng một miếng vải thấm nước lên rồi xát lại nhiều lần thì bạn sẽ bảo vệ cầu thang gỗ luôn sạch bong không tì vết.

Cách làm sạch cầu thang gỗ

Rất nhiều người đang tò mò cách làm sạch cầu thang gỗ phải không nào? Nhiều người hay dùng nước để lau cầu thang gỗ điều này là sai hoàn toàn vì gỗ kỵ nước thế nên nếu bạn dùng nước nhiều để lau sẽ khiến nó dễ bị ẩm mốc, giảm tuổi thọ.

Dưới đây  là cách làm sạch cầu thang gỗ mà bạn nên tham khảo ngay nhé.

Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ làm sạch cầu thang gỗ – Ảnh: Internet

 • Chổi, hót rác, xô, cây lau, giỏ vắt, fớt, dũi, dao, phất trần, khăn, hóa chất, chổi sơn, máy hút bụi…
 • Hóa chất phù hợp

Các bước tiến hành

 • Quét sạch mạng nhện từ trên xuống, làm sạch các gờ, trần, tường
 • Làm sạch tay vịn
 • Làm sạch mặt bậc, cổ bậc, chiểu nghỉ, ổp chân tường

Chú ý: Bạn phải làm sạch tất cả những góc, cạnh, mép, gờ tường, và gờ ốp chân tường, vết bần phần tường của cầu. Khi lau tường phải lau nhẹ làm sạch các vết bẩn từ từ, tránh làm mất màu sơn. Có 3 loại tay vịn: inox, sắt, gỗ.

Đối với tay vịn gỗ

Tay vịn cầu thang gỗ – Ảnh: Internet

Bước 1: Dùng khăn nhúng vào 1 xô nước đã pha sẵn hoá chất, sau đó vắt thật kiệt nước lau lần lựơt từ trên xuống dưới (chú ý vết sơn vết keo) 

Bước 2: Dùng khăn ẩm sạch lau lại 1lần nữa từ trên xuống dưới, sau đó dùng khăn khô lau lại 1 lần nữa cho sạch nước và các vết mờ bám trên tay vịn.

Đối với tay vịn bằng sắt

Dùng khăn nhúng vào xô hoá chất đã pha sẵn theo tỷ lệ, sau đó vắt hết nước lau lần lượt từ trên xuống.(chú ý lau sạch các khe kẽ)

Đối với tay vịn inox

Phương pháp làm sạch bề mặt:

Loại vết bẩn
Ph­ương pháp làm sạch
Dấu vân tay
Làm sạch bằng xà phòng hoặc chất tẩy là cồn hoặc acetone. Sau đó tráng bằng n­ớc sạch và lau khô.
Dầu hoặc mỡ
Làm sạch bằng dung môi hydrocarbon (ví dụ: cồn, xăng nhẹ, xăng thơm). Sau đó làm sạch bằng n­ớc xà phòng loãng. Công đoan cuối cùng là rửa bằng n­ớc sạch và lau khô. Việc tẩy sạch bằng n­ớc nóng sẽ hiệu quả hơn.
Vết nám đen do khói
Thấm đẫm n­ớc, sau đó dùng hoá chất có gốc ammonia tẩy. Cuối cùng là rửa sạch và lau khô.
Đổi mầu do nhiệt độ cao
Sử dụng miếng rửa bát không có chứa kim loại. Chà mạnh lên bề mặt theo chiều vân bóng của sản phẩm. Sau đó rửa bằng n­ớc sạch và lau khô.
Nhãn dán có nhựa dính
Thấm bằng n­ớc nóng. Sau đó làm sạch keo, nhựa dính bằng xăng thơm. Tẩy sạch bằng n­ớc xà phòng. Làm sạch bằng n­ớc nóng. Làm khô bằng vải mềm.
Vết ố do nước
Có thể làm sạch bằng dung dịch 25% là dấm chua và 15% là acid nitric. Rửa sạch bằng n­ớc sà phòng. Làm sạch bằng n­ớc nóng. Làm khô bằng vải mềm.
Vết ố do nước trè
Rửa sạch bằng n­ớc soda trong n­ớc nóng. Rửa sạch bằng n­ớc sà phòng. Làm sạch bằng n­ớc nóng. Làm khô bằng vải mềm.
Vết gỉ
Pha n­ớc nóng với acid nitric với tỷ lệ 9:1 và ngâm trong vòng 30 phút đến 60 phút. Sau đó làm sạch bằng n­ớc.
Hoặc: Dùng máy đánh giấy nhám trong tr­ờng hợp vết gỉ quá sâu.

Làm sạch bậc và cổ bậc (Đối với bậc đá và cổ bậc)

 • Dùng ½ xô nước đã pha với hoá chất làm sạch và bóng đá
 • Dùng cây lau nhúng vào xô nước đã pha hoá chất sau đó vắt bớt nước rồi lau trà đều trên mặt bậc và cổ bậc cầu thang. Chú ý các vết bẩn ở các khe kẽ mặt bậc và cổ bậc cầu thang
 • Dùng nước sạch pha với hoá chất khử mùi lau lại 1 hoặc 2 lần nữa cho sạch.

Cách vệ sinh các loại cầu thang

Cách vệ sinh cầu thang đá

Cầu thang đá – ảnh: Internet

Cầu thang đá thường có ưu điểm là sở hữu bề mặt bóng loáng, dễ dàng vệ sinh và có thể dùng nước để lau. Không giống như cách làm sạch cầu thang gỗ thì cầu thang đá cần phải làm sạch ngay khi phát hiện ra vết bám bẩn. Vì nếu càng để lâu thì nó sẽ trở nên uế vàng, rất khó làm sạch. Vì vậy, hãy dùng 1 số giấy thấm sạch những vết bẩn và dùng khăn ẩm để lau lại. Hãy sử dụng dung dịch vệ sinh dành riêng cho cầu thang đá rồi thấm 1 ít lên vết bẩn và dùng nước sạch lau khô tự nhiên.

Cách vệ sinh cầu thang kính

Cách vệ sinh cầu thang kính – Ảnh: Internet

Tương tự như cầu thang đá, thì cầu thang kính cũng được sử dụng khá rộng rãi, phổ biến. Tuy nhiên, cách làm sạch cầu thang gỗ thì lại khác với cách làm sạch cầu thang kính. Vì cầu thang kính dễ bị bẩn, mờ đục, lại dễ vỡ nên việc vệ sinh cần phải chú trọng nhiều hơn. Cách vệ sinh cầu thang kính bạn có thể thực hiện theo cách sau:

 • Sử dụng vải mịn và thoa một ít kem đánh răng lên bề mặt kính rồi sau đó lau sạch, bạn sẽ sở hữu một chiếc cầu thang sáng bóng và mới tinh.
 • Khi kính bị bẩn lâu ngày và có nhiều vết bẩn mọi người hãy dùng khăn ướt thấm một ít rượu trắng hoặc dầu hỏa rồi lau, những vết bẩn sẽ được loại bỏ ngay.
 • Những chiếc cầu thang bằng kính cường lực khi sử dụng lâu ngày sẽ bị đen, lúc này hãy dùng vải có bôi một ít kem đánh răng vào và lau mặt kính sẽ sáng như mới.

Một số mẫu cầu thang đẹp hiện nay

Bên cạnh việc tìm hiểu cách làm sạch cầu thang gỗ thì rất nhiều người muốn tìm hiểu về các mẫu cầu thang đẹp hiện nay được nhiều gia đình sử dụng. Dưới đây là những hình ảnh đẹp mắt về các dòng cầu thang mà độc giả có thể tìm hiểu ngay.

Cầu thang gỗ – Ảnh: Internet

Cầu thang kính – Ảnh: Internet

Cầu thang sắt – Ảnh: Internet

Cầu thang xoắn – Ảnh: Internet

Cầu thang inox – Ảnh: Internet

Cầu thang chữ U – Ảnh: Internet

Cầu thang chữ I – Ảnh: Internet

Cầu thang chữ C – Ảnh: Internet

Hy vọng, với cách làm sạch cầu thang gỗ như trên sẽ giúp bạn sở hữu một không gian sống sạch sẽ, thoáng đãng và đón tết một cách vui vẻ, sang trọng

Và đừng quên đồng hành cùng đồ gỗ đẹp Dotinh.com để sở hữu những những bộ bàn ghế phòng khách bằng gỗ gụ đẹp nhất cho riêng mình nhé.

Dotinh.com – Nguồn tổng hợp

Đỗ Tĩnh

Đỗ Tĩnh

Thương hiệu Đỗ Tĩnh được ra đời với mong muốn trở thành một địa chỉ tin cậy, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đồ gỗ mỹ nghệ cổ truyền.

Tên thương hiệu Đỗ Tĩnh là để khẳng định uy tín và khát vọng của người sáng lập, theo đuổi tận cùng đam mê nghệ thuật trạm khảm, điêu khắc trên gỗ.

Chúng tôi luôn chế tác và sưu tầm những tác phẩm đỉnh cao bậc nhất trên thị trường để phục những vị khách hàng khó tính nhất thị trường gỗ mỹ nghệ.

Tất cả các bài viết

Để lại nhận xét

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi

cập nhập kiếm thức về đồ gỗ nội thật mỗi tuần 1 lần.

%d bloggers like this: