xo-vua-dong-machNghiên cứu lâm sàng về tỏi đen trên 55 bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, 28 bệnh nhân dùng tỏi đen với liều 6g/ngày chia làm 2 lần và 27 bệnh nhân dùng giả dược; tiến hành trong 12 tuần. Kết quả cho thấy nhóm sử dụng tỏi đen có xu hướng giảm hàm lượng cholesterol toàn phần và tăng hàm lượng HDL-c có ý nghĩa thống kê về mặt y học.

Mỡ máu là căn bệnh rất phổ biến trong cuộc sống ngày nay và là một trong các yếu tố nguy cơ của các bệnh lý nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Thông thường trước khi áp dụng bất cứ biện pháp điều trị nào, điều chỉnh chế độ ăn luôn là lời khuyên hàng đầu của các bác sỹ. Bên cạnh đó những thực phẩm có tác dụng giúp giảm mỡ máu cũng được nghiên cứu để bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày của người bệnh. Tỏi đen là một trong những thực phẩm chức năng đầu bảng được các nhà khoa học đánh giá về khả năng giảm mỡ máu trên lâm sàng.

Thông thường nói đến mỡ máu, chúng ta thường chỉ nhắc đến các yếu tố như: Cholesterol toàn phần, VLDL-cholesterol, LDL-cholesterol, HDL-cholesterol, Triglycerid. Trong đó thành phần VLDL-c và LDL-c còn gọi là mỡ máu xấu, là những, phân tử vận chuyển cholesterol từ gan đi đến các mạch máu khắp cơ thể, chỉ số này càng cao thì  nguy cơ mắc các bệnh tim mạch càng cao. HDL-c được gọi là mỡ máu tốt, ban đầu lipoprotein HDL tới các mô, thu thập cholesterol dư thừa tạo thành HDL-c rồi vận chuyển về gan. Tại gan, chelesterol được tái sử dụng hoặc bài tiết vào mật. Đó là cách duy nhất mà cơ thể sử dụng để loại bỏ cholesterol thừa. Chính vì nguyên nhân đó, HDL có khả năng bảo vệ thành mạch khỏi nguy cơ xơ vữa mang lại bởi cholesterol và nồng độ HDL-c trong máu đo được càng cao thì càng tốt cho sức khỏe.

Trong những nghiên cứu sâu hơn về cơ chế bệnh sinh của mỡ máu, gần đây các nhà khoa học có sự chú ý đặc biệt đến các protein có trong các Lipoprotein. Đặc biệt là các apoprotein (viết tắt là Apo), chiếm tỷ lệ khác nhau trong lipoprotein, thấp nhất ở chylomycron và tăng dần ở VLDL-C, LDL-C, cao nhất ở HDL-C.

Trong số các Apo có Apo AI, Apo B được chú ý nhiều hơn cả vì chúng có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển HDL, LDL qua màng tế bào.

Apoprotein AI:

Nếu coi HDL là chất vận chuyển cholesterol, thì Apolipoprotein A được coi là chất dẫn đường cho HDL. Nó kích hoạt các enzym nhằm chuyển cholesterol từ các mô vào HDL, đồng thời giúp các thụ thể tại gan nhận ra HDL cho quá trình xử lý cholesterol về sau. Có hai dạng apolipoprotein A bao gồm Apo AI và Apo A-II. Apo I tồn tại nhiều hơn Apo A-II (khoảng 3-1). Nồng độ của Apo AI có thể được đo trực tiếp đồng thời có xu hướng tăng lên và giảm xuống cùng với mức HDL. Một số chuyên gia cho rằng Apo AI
có thể là một chỉ báo tốt hơn về rủi ro xơ vữa hơn so với các test HDL thông thường.
Sự thiếu hụt Apo AI xuất hiện tương quan với các nguy cơ phát triển bệnh mạch vành  và bệnh mạch máu ngoại vi.

Apoprotein B (Apo B):

Apo B là một protein thiết yếu đối với các phức hợp lipoprotein tỷ trọng rất thấp (VLDL) và lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL). Apolipoprotein B giúp làm nên cấu trúc phức hợp và đóng vai trò chỉ dẫn để vận chuyển các lipid thân nước (như cholesterol và triglycerides) vào tế bào. Apo B được nhận biết bởi thụ thể tìm thấy trên bề mặt của nhiều tế bào. Những thụ thể này thúc đẩy sự hấp thu cholesterol vào các tế bào. Trong gan, lipid kết hợp với  Apo B  để tạo thành lipoprotein VLDL giàu triglycerid. Trong máu, một loại enzyme gọi là lipoprotein lipase loại bỏ triglycerid từ VLDL để tạo lipoprotein tỷ trọng trung gian (IDL), rồi lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) giàu cholesterol hơn. Do vậy chỉ số Apo B cao có mối liên hệ mật thiết với nồng độ LDL-c, VLDL-c và khi chỉ số này cao đồng nghĩa với việc tăng cao các nguy cơ có thể xảy ra trên bệnh tim mạch.

Tác dụng của tỏi đen trên bệnh mỡ máu

Nghiên cứu lâm sàng về tỏi đen trên 55 bệnh nhân (lựa chọn những người có chỉ số LDL-c và Cholesterol toàn phần cao hơn mức bình thường) được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, 28 bệnh nhân dùng tỏi đen với liều 6g/ngày chia làm 2 lần và 27 bệnh nhân dùng giả dược. Nghiên cứu được tiến hành trong vòng 12 tuần, kết quả cho thấy nhóm sử dụng tỏi đen có xu hướng giảm hàm lượng cholesterol toàn phần. và tăng hàm lượng HDL-c có ý nghĩa thống kê về mặt y học.

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu còn cho thấy nhóm sử dụng tỏi đen quan sát thấy sự giảm đáng kể tỷ lệ apoB/apoA1 và tăng nồng độ của LDL-c/apoB  so với ban đầu và so với nhóm sử dụng giả dược, những chỉ số này có ý nghĩa trong việc giảm các nguy cơ liên quan đến các bệnh lý tim mạch.

Hiện nay, các thuốc điều trị xơ vữa động mạch và giảm lipid máu có tác dụng làm tăng số lượng receptor đặc hiệu với LDL (Apo B) ở màng tế bào, tức là làm tăng khả năng tiếp nhận LDL, đưa chúng từ máu vào tế bào, tránh hiện tượng ứ đọng LDL ở thành mạch.

Những kết quả nghiên cứu khả quan trên cho thấy tiềm năng của tỏi đen trong việc phòng và hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân mỡ máu cao.

Liên hệ với Đỗ Tĩnh

Nhắn tin qua FacebookZalo: 0948.777.798
Hotline: 0948.777.798